Muốn làm giáo viên dạy lái xe ô tô cần những gì năm 2022?

Bạn muốn trở thành giáo viên dạy lái xe thì bạn cần có đủ tiêu chuẩn chức danh giáo viên tiểu học theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp, theo Nghị định số 138/2018/NĐ-CP với các yêu cầu cụ thể như sau:

Điều kiện giáo viên dạy lý thuyết lái xe ô tô

Tốt nghiệp THPT trở lên trong các ngành: Luật, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Lắp ráp ô tô. Hoặc những người đã được đào tạo chuyên nghiệp về ô tô chiếm hơn 30%.
Giáo viên dạy lý thuyết kỹ năng lái xe phải có giấy phép lái xe tương ứng với hạng xe đào tạo trở lên. (Ví dụ giáo viên dạy lý thuyết công nghệ lái xe x echo hạng B2 thì phải có bằng lái xe B2 trở lên).

Điều kiện giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô

Dieu-kien-giao-vien-day-ly-thuyet-lai-xe-o-to

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 138/2018/NĐ-CP, giáo viên dạy lái xe ô tô phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Giáo viên dạy thực hành lái xe phải có giấy phép lái xe bằng hoặc cao hơn hạng đào tạo. Ví dụ giáo viên dạy lái xe hạng B2 phải có bằng B2 trở lên, lái xe hạng C phải có bằng C trở lên.
 • Giáo viên dạy lái xe hạng B1, B2 phải có giấy phép lái xe ít nhất 3 năm kể từ ngày đăng ký.
 • Giáo viên dạy lái xe hạng C, D, E, FC phải có giấy phép lái xe với trên 5 năm kinh nghiệm kể từ ngày dự tuyển Trung cấp.
 • Hoàn thành các lớp huấn nghiệp vụ giáo viên dạy lái xe do Bộ Giao thông vận tải các tỉnh hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức và có chứng chỉ giáo viên dạy lái xe do Bộ Giao thông vận tải từng tỉnh hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp.

Hồ sơ xin tập huấn nghiệp vụ giáo viên dạy học lái xe ô tô gồm có những gì?

Ho-so-xin-tap-huan-nghiep-vu-giao-vien-day-hoc-lai-xe-o-to-gom-co-nhung-gi

Để được cấp chứng chỉ giáo viên dạy học thực hành lái xe ô tô, bạn cần tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ giáo viên dạy lái xe ô tô do Bộ Giao thông Vận tải hoặc Cục Đường bộ Việt Nam tổ chức.

Hồ sơ tập huấn nghiệp vụ giáo viên dạy thực hành lái xe gồm:

 • 01 Đơn đề nghị (theo mẫu quy định) tại tại đây
 • 01 Bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên (bản sao y chứng thực).
 • 01 Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy nghề (bản sao y chứng thực).
 • 01 Bằng lái xe ô tô còn thời hạn sử dụng (bản sao y chứng thực).
 • 01 Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân (bản sao y chứng thực).
 • 01 Giấy chứng nhận sức khỏe (thời hạn dưới 06 tháng)
 • 02 ảnh 3x4cm nền màu xanh

Nộp hồ sơ xin tập huấn nghiệp vụ giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô ở đâu?

Bước 1: Người có nhu cầu nộp hồ sơ tại các cơ sở được phép đào tạo lái xe.

Bước 2: Cơ sở đào tạo tiếp nhận hồ sơ của người có nhu cầu trở thành giáo viên dạy học lái xe, có văn bản đề nghị tập huấn giáo viên dạy thực hành lái xe, kèm theo danh sách trích ngang và nộp về Sở Giao thông vận tải.

Bước 3: Sở Giao thông vận tải tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, tổ chức buổi tập huấn nghiệp vụ cho giáo viên dạy lái xe ô tô và cấp chứng chỉ giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô.

Nếu bạn muốn trở thành giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô một cách nhanh nhất, hãy liên hệ với những trung tâm dạy lái xe cần tuyển giáo viên dạy lái xe, họ sẽ hướng dẫn và hỗ trợ bạn hoàn thiện thủ tục nhanh nhất, đồng thời sau khi bạn hoàn thành khóa đào tạo Và được chứng nhận là giáo viên dạy lái xe và họ sẽ nhận bạn làm giáo viên dạy lái xe tại trung tâm của họ.

Một số câu hỏi về giáo viên dạy học thực hành lái xe ô tô

Mot-so-cau-hoi-ve-giao-vien-day-hoc-thuc-hanh-lai-xe-o-to

Học nghiệp vụ sư phạm dạy nghề ở đâu?

Hiện nay, hầu hết những người muốn trở thành giáo viên dạy lái xe ô tô thường không có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dạy nghề nên việc đầu tiên cần làm là liên hệ với các cơ sở đào tạo và cấp chứng chỉ. Chi phí học và cấp chứng chỉ nghề dao động khoảng 2-3 triệu đồng/khóa. Bạn có thể lên Google để tìm kiếm trường đào tạo nghiệp vụ sư phạm dạy nghề gần bạn nhất để theo học và thi.

Thu nhập của giáo viên dạy học thực hành lái xe ô tô là bao nhiêu?

Hiện tại, mức thu nhập của các trường dạy lái xe cũng khác nhau giữa các tỉnh/thành phố và trường dạy lái xe, nhìn chung khoảng 10-20 triệu hoặc cao hơn một chút. Thu nhập của giáo viên dạy lái xe đến từ lương cơ bản và phụ cấp, tiền dạy thêm ngoài giờ, tiền nhập học tân sinh viên…

Làm giáo viên dạy học thực hành lái xe ô tô có nhàn không?

Nếu bạn nghĩ giáo viên dạy lái xe lương cao mà lại nhàn rỗi thì bạn đã nhầm to rồi đấy! Thực tế làm giáo viên dạy học lái xe ô tô không chỉ là công việc khó khăn mà còn nguy hiểm luôn thường trực hàng ngày trên xe dạy lái.

Do hầu hết học viên học lái xe hiện nay đều tranh thủ học vào ngày thứ 7, chủ nhật, nên giáo viên dạy học thực hành lái xe cũng phải theo dạy vào thứ 7, chủ nhật (trừ các ngày nghỉ lễ theo quy định) vì thế nên giáo viên dạy lái xe ô tô thường không có thời gian nghỉ thứ 7, chủ nhật. Ngoài ra, do kèm cặp học viên mới nên bất cứ khi nào học viên mới có thể mắc sai lầm sẽ có thể gây các hậu quả nghiêm trọng, các vụ tai nạn xe tập gây thương vong cho giáo viên và học viên thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Vậy cho nên Giáo viên dạy thực hành học lái xe luôn đối diện với các nguy hiểm hàng ngày trong việc dạy lái xe.

Không có bằng trung cấp liệu có thể làm giáo viên dạy thực hành lái xe được không?

Theo quy định hiện nay thì để trở thành giáo viên dạy lái xe phải có bằng trung cấp trở lên nên nếu bạn không có bằng trung cấp thì bạn không đủ điều kiện đăng ký nghiệp vụ giáo viên dạy thực hành.

Lưu ý: Nếu bạn dưới 40 tuổi và yêu thích công việc dạy lái xe ô tô thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký học trung cấp ô tô hoặc các ngành khác, thời gian đào tạo khoảng 18 tháng, sau khi học xong lái xe chuyên nghiệp thì bạn có thể dễ dàng đăng ký làm trợ giảng.

Chứng chỉ giáo viên dạy thực hành lái xe có thời hạn bao lâu?

Hiện nay, thời hạn của chứng chỉ giáo viên tập lái là 5 năm, sau 5 năm tùy thuộc vào quy định tại thời điểm đó có thể gia hạn hoặc đào tạo lại và cấp chứng chỉ giáo viên tập lái mới.

Như vậy bài viết trên Trung tâm lái xe An Ninh đã giải đáp cho bạn câu hỏi Muốn làm giáo viên dạy lái xe ô tô cần những gì 2022?. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có được câu trả lời cho mình, nếu bạn đang còn phân vân điều gì hoặc có thắc mắc diều gì đó thì bạn có thể liên hệ chúng tôi qua thông tin dưới đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ TRUNG TÂM HỌC LÁI XE AN NINH

Hotline : 0938 700 222

Địa chỉ đăng ký học:

 • Quận 2: Trần Não, P. Bình An, Quận 2
 • Quận 5: Trần Hưng Đạo, Phường 6, Quận 5
 • Quận 7: đường 41, phường Tân Phong
 • Quận 9: Gần Vincom Q9
 • Quận 12: Hiệp Thành, Quận 12
 • Gò Vấp: Phan Văn Trị, Phường 6, Gò Vấp
 • Bình Tân: Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông B
 • Thủ Đức: Tô Ngọc Vân, P. Linh Tây, Thủ Đức

Email: info@gmail.com

Website: hoclaixeotob2.com

Trả lời

ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử