Tổng hợp luật thi bằng lái xe hạng b2 và lệ phí thi năm 2022

Một thay đổi rất quan trọng vừa diễn ra trong luật thi bằng lái xe hạng b2 khiến các tài xế hết sức quan tâm. Những điểm mới này cũng đã khiến giá thi bằng lái xe b2 tăng lên. Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ phân tích luật thi bằng B2 cùng với các thông tin quan trọng khác.

1. Ai là người nên thi bằng lái xe hạng b2?

Bằng lái xe B2 là bằng chuyên nghiệp cho phép người lái xe điều khiển các loại xe ô tô con và xe tải dưới 3,5 tấn. Loại bằng bao gồm cho cả xe ô tô số tự động và số sàn. Do đó, bằng lái xe B2 cực kỳ phù cho nam và nữ muốn tham gia vào các dịch vụ vận tải. Ngoài ra, những người thi bằng lái xe B2 có thể đưa cả gia đình đi du lịch xa mà không lo việc vi phạm an toàn giao thông. Đặc biệt đối với các bạn còn trẻ thì việc lấy bằng lái xe B2 là rất phù hợp, bởi nó phù hợp với nhu cầu đổi xe thường xuyên.

Ai-la-nguoi-nen-thi-bang-lai-xe-hang-b2

Đối với người đã có bằng lái xe B1, thì vẫn có thể học để nâng lên bằng ô tô hạng B2 nếu người lái đã có bằng B1 được 3 năm và dưới 55 tuổi. Về thời gian học và quy trình thi cũng giống như thi bằng B2 thông thường.

Tuy nhiên, bằng B2 chỉ có thời hạn sử dụng trong 10 năm và được nhiều người đánh giá là khó hơn bằng B1. Vì vậy, những người trên 55 tuổi không phù hợp để thi bằng B2 mà phù hợp để thi bằng B1. Vì nếu bạn trên 55 tuổi thì bằng B2 của bạn sẽ chuyển thành B1, có giá trị đến năm 65 tuổi. Ngoài ra, phụ nữ nếu chỉ có mong muốn chỉ lái xe số tự động thì cũng không phù hợp với bằng lái xe B2. Các bạn nữ rơi vào trường hợp này thì chỉ nên thi lấy bằng lái xe hạng B1 sẽ dễ dàng thi đậu hơn.

2. Luật thi bằng lái xe b2 gồm những gì?

Năm 2020, luật thi bằng lái xe hạng B2 sẽ có những thay đổi quan trọng. Nhưng về cơ bản, người lái xe cần phải vượt qua hai kỳ thi bao gồm kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi sát hạch. Trong bài thi tốt nghiệp bạn sẽ phải thi lý thuyết và thi lái xe bằng phần mềm mô phỏng lái xe 3D. Đối với phần thi sát hạch, Nội dung sát hạch mà các tài xế phải vượt qua bao gồm: sát hạch lý thuyết, sát hạch lái xe mô phỏng 3D, sát hạch lái xe đường trường và sát hạch lái xe và 11 Bài thi lái xe sa hình.

Bộ đề thi lý thuyết gồm 600 câu, trong đó có 100 câu hỏi điểm liệt. Trong mỗi bài kiểm tra lý thuyết có đến 1 hoặc 3 câu hỏi liệt kê. Nếu bạn không trả lời được bất kỳ câu hỏi quan trọng nào trong số này, bạn chắc chắn sẽ bị đánh trượt ngay cả khi kiếm đủ điểm phần thi lý thuyết.

Đề thi lý thuyết sẽ có cấu trúc như sau:

 • Có tổng số 166 câu hỏi về khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ (từ câu 1 đến câu 166 trong bộ đề).
 • Gồm 26 câu hỏi câu hỏi Nghiệp vụ vận tải  ( từ câu 167 đến câu 192).
 • Đạo đức, Văn hóa Giao thông và Phòng, chống tác hại của rượu, bia (Từ câu 193 đến 213).
 • Gồm 56 câu hỏi kỹ thuật lái xe ( từ câu số 214 đến 269).
 • Gồm 35 câu hỏi cấu tạo và sửa chữa ( từ câu số 270 đến 304).
 • Hệ thống biển báo gồm 182 câu hỏi ( từ câu 305 đến 486).
 • Các thể sa hình và các kỹ năng ứng biến, xử lý tình huống gồm 114 câu (từ 487 đến 600 câu).

3. Những thay đổi mới trong luật thi bằng lái xe hạng B2

Những năm trước 2020, đề thi lý thuyết luật lái xe B2 chỉ có 450 câu hỏi, không có câu hỏi điểm liệt. Đến năm 2020, phần lý thuyết tăng lên 600 câu hỏi, trong đó 100 câu hỏi quan trọng. Trong nội dung phần thi lý thuyết còn bổ sung lái xe an toàn và tác hại của rượu, bia. Trong đó, phần học đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông được chuyển thành nội dung đạo đức lái xe, văn hóa giao thông và phòng, phòng chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông. Thời lượng của phàn học mới này là 2 giờ.

Nhung-thay-doi-moi-trong-luat-thi-bang-lai-xe-hang-B2

Từ ngày 1/8/2020, các trung tâm sát hạch và đào tạo lái xe phải sử dụng thiết bị giám sát và thiết bị nhận dạng vân tay. Vì vậy, học viên phải học tất cả các buổi học đủ điều kiện dự thi sát hạch. Đối với buổi thực hành, thiết bị giám sát cũng được lắp đặt trên xe ô tô để đảm bảo học viên tham gia đầy đủ các buổi thực hành.

Trong luật lái xe B2 mới, học viên còn được thi lái xe trên thiết bị mô phỏng lái xe 3D. Mô hình này đã được thử nghiệm và cũng đã áp dụng vào tháng 1 năm 2021. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đang xây dựng Trung tâm đào tạo và sát hạch, quản lý. Trung tâm này có nhiệm vụ giám sát tất cả các trung tâm dạy lái xe khác trên cả nước thông qua thiết bị giám sát.

4. Chia sẻ kinh nghiệm thi bằng lái xe b2

Chia-se-kinh-nghiem-thi-bang-lai-xe-b2

Về phần thực hành thì phần thi 11 bài sa hình khó hơn các phần thi còn. Khi bắt đầu phần thi này, bạn cần chú ý để tránh bị trừ điểm như sau:

 • Không thắt dây an toàn hoặc không bật đèn xi nhan trái khi xuất phát sẽ bị trừ 5 điểm.
 • Sau khi bật xi nhan bên trái mà không tắt xi nhan cách điểm xuất phát 5m thì bị trừ 5 điểm.
 • Sau 20 giây kể từ khi có tín hiệu xuất phát mà xe chưa đi hết vạch xuất phát sẽ bị trừ 5 điểm. Nếu bạn không vượt qua vạch xuất phát trong hơn 30 giây thì bạn sẽ bị loại trực tiếp. Khi có tín hiệu di chuyển mà xe bị tắt máy sẽ bị trừ 5 điểm.
 • Một điểm cực kỳ quan trọng trong khi thi sát hạch chính là giai đoạn lái xe khi xe đang ở ngang dốc. Phần này nhiều bạn thao tác chưa đúng nên rất dễ bị trừ điểm. Khi dừng xe ở dốc, bạn cần đạp hết chân côn và phanh. Sau đó, bạn cần cho xe về số 1 và lưu ý không cắt côn quá sớm vì xe sẽ bị chết máy.
 • Khi xe cần di chuyển theo đường góc vuông, hàng đinh thì lúc này bạn cần cho vô-lăng lái chậm lại một chút. Biện pháp này giúp phương tiện áp sát vào vỉa ba-toa. Bạn cần quan sát gương chiếu hậu để bánh xe không va vào vạch trắng. Một trong những  trường hợp thường gặp nhất là dừng xe quá vạch quy định, điều khiển xe chạy quá tốc độ cho phép, quên bật xi nhan khi cần thiết. Học viên cần lưu ý những lỗi này để tránh mất điểm một cách đáng tiếc.

5. Quy trình thi bằng lái xe hạng B2

Sau khi hoàn thành các bài học lái xe, bạn sẽ bước vào chương trình thi sát hạch để lấy bằng. Ở phần này bạn sẽ thi  bài thi lý thuyết dưới hình thức trắc nghiệm. Sau phần thi lý thuyết, bạn sẽ thực hiện bài thi thực hành gồm 2 phần bao gồm phần thi lái xe đường trường và 11 bài thi sát hạch. Phần này bao gồm các chủ đề sau:

 • Thực hiện xuất phát xe.
 • Phần thi dừng xe ô tô nhường đường cho người đi bộ.
 • Di chuyển xe lên dốc hay còn gọi là đề-pa lên dốc.
 • Chạy xe qua hàng đinh.
 • Lái xe theo hình chữ Z.
 • Thực hiện lái xe theo hình chữ S.
 • Di chuyển lùi xe vào nơi đỗ.
 • Dừng xe tại vị trí nơi giao nhau với đường sắt.
 • Ghép xe vào nơi đỗ theo chiều ngang.
 • Thực hiện đúng các thao tác tăng tốc, thay đổi số.
 • Phần kết thúc.

6. Thi bằng lái xe b2 ở đâu?

Thông thường, địa điểm đào tạo lái xe B2 cũng sẽ là địa điểm bạn thi bằng lái xe hạng B2. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó sẽ thay đổi tùy theo địa điểm đào tạo. Cho nên Trung tâm đào tạo lái xe B2 sẽ thông báo cho bạn biết trước địa điểm và thời gian thi cụ thể để học viên đến đúng giờ.

7. Chi phí thi bằng lái xe hạng b2 bao nhiêu tiền?

Chi-phi-thi-bang-lai-xe-hang-b2-bao-nhieu-tien

Về thực hành

Bài thi thực hành là 1 trong những điều kiện bắt buộc phải vượt qua khi đăng ký thi sát hạch bằng B2. Đề thi thực hành năm 2022 sẽ khó hơn đề thi lý thuyết. Người dự có thể được chọn hình thức học thực hành 1 thầy và 1 trò. Chi phí trung bình cho 1 giờ thực hành 1:1 bao gồm xăng xe, lương giáo viên và phí bảo hiểm xe dao động từ 230.000 – 250.000 VNĐ/giờ.

Người học cũng có thể lựa chọn hình thức 1 giảng viên kèm 2 – 3 học viên. Hình thức này phù hợp với những người dự thi đã có kinh nghiệm lái xe hoặc muốn tiết kiệm chi phí học. Chi phí ước tính khi lựa chọn hình thức này rơi vào khoảng 1.000.000 – 1.500.000 VNĐ.

Chi phí thuê xe gắn chip khi thi bằng lái xe b2

Chi phí thuê xe chip (máy chấm điểm tự động) là không bắt buộc. Luyện tập bằng xe chip là hình thức lái xe ô tô tương tự như xe trong ngày thi bằng lái xe B2. Hiện giá thuê xe chip thường dao động từ 300.000 – 350.000 VNĐ cho 1 tiếng lái thử, mỗi tiếng 3 – 4 lượt.

Lệ phí thi sát hạch

Chi phí thi sát hạch là lệ phí thi bằng lái xe B2 bắt buộc. Học viên dự thi sẽ phải nộp thêm 4 khoản chi phí trong ngày thi sát hạch, bao gồm:

 • Phí cấp GPLX mới: 135.000 VNĐ
 • Phí thi sát hạch lý thuyết: 90.000 VNĐ
 • Phí thi sát hạch thực hành: 300.000 VNĐ
 • Phí thi sát hạch thực hành trên đường trường: 60.000 VNĐ

Việc nắm rõ chi phí thi bằng lái xe B2 sẽ giúp các tài xế đang có nhu cầu dự thi dễ dàng cân đối, chủ động trong việc dự trù chi phí. Thông thường, giá thi bằng lái xe B2 và hình thức thanh toán ở mỗi trung tâm sát hạch là khác nhau, nên các tài xế cần xác định trung tâm sát hạch uy tín, chất lượng và thực hiện thỏa thuận trước khi đăng ký học và thi bằng lái xe hạng b2.

8. Sau khi Thi bằng lái xe b2 thì nhận GPLX ở đâu?

Khi người lái đã hoàn tất phần thi sát hạch từ 7 đến 14 ngày người sẽ nhận được bằng. Khi đó, đơn vị tổ chức thi sẽ thông báo bằng giấy mời và hẹn ngày để bạn đến nhận giấy phép lái xe. Trong thư mời này, bạn sẽ được yêu cầu mang theo một số giấy tờ tùy thân, lúc này bạn chỉ cần mang đầy đủ giấy tờ cần thiết vào ngày hẹn để lấy bằng.

9. Bằng B2 hết hạn có phải thi lại hay không?

Theo quy định tại Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người có giấy phép lái xe quá thời hạn sẽ bắt buộc phải thi  lại lý thuyết hoặc thi lại luôn cả lý thuyết lẫn thực hành để được cấp lại giấy phép lái xe tùy thuộc vào thời gian quá hạn. Cụ thể:

 • Bằng lái xe B2 hết hạn từ 03 tháng – 01 năm: Thi lại lý thuyết;
 • Bằng lái xe B2 hết hạn từ 01 năm trở lên: Thi lại toàn bộ lý thuyết và thực hành.

Như thế, chúng ta đã cùng điểm qua luật Thi bằng lái xe b2 mới nhất 2022. Trung tâm lái xe An Ninh cũng đã chia sẻ đến bạn 1 số kinh nghiệm khi thi và giải đáp một vài câu hỏi thường gặp. Mong rằng bài viết này đã giúp các đọc giả hiểu hơn về loại bằng lái xe này và cách để sở hữu được chúng. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc điều gì thì hãy lên hệ với chúng tôi ở thông tin bên dưới nhé.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ TRUNG TÂM HỌC LÁI XE AN NINH

Hotline : 0938 700 222

Địa chỉ đăng ký học:

 • Quận 2: Trần Não, P. Bình An, Quận 2
 • Quận 5: Trần Hưng Đạo, Phường 6, Quận 5
 • Quận 7: đường 41, phường Tân Phong
 • Quận 9: Gần Vincom Q9
 • Quận 12: Hiệp Thành, Quận 12
 • Gò Vấp: Phan Văn Trị, Phường 6, Gò Vấp
 • Bình Tân: Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông B
 • Thủ Đức: Tô Ngọc Vân, P. Linh Tây, Thủ Đức

Email: info@gmail.com

Website: hoclaixeotob2.com

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT:

Bằng lái xe b2 có thời hạn bao lâu? hồ sơ đổi bằng lái xe b2

Học lái xe b2 có khó không? lưu ý khi học lái xe b2

Thủ tục đăng ký học lái xe ô tô cần những gì?

Trả lời

ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử