Học lái xe ô tô mất bao lâu thì có bằng B1, B2, C mới nhất 2023

Khi đi học bằng lái xe ô tô, học viên thường phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố. Vấn đề là điểm đào tạo ở đâu? Sân tập có gần nhà bạn không? Học phí có phù hợp không? Chất lượng chương trình đào tạo có tốt không? Và câu hỏi quan trọng nhất là học lái xe ô tô mất bao lâu? Có nhiều lý do khiến mọi người quan tâm đến việc dành thời gian để học lái xe. Hãy cùng Trung tâm lái xe An Ninh tìm hiểu vấn đề này.

1. Học bằng lái xe ô tô mất bao lâu đối với bằng B1, B2

Theo quy định của Bộ GTVT, người học lái xe ô tô hạng B1, B2 phải hoàn thành khóa đào tạo chính thức trong thời gian 3 tháng. Trong thời gian 3 tháng này, học viên sẽ phải tham gia các buổi học và tiếp thu kiến ​​thức lý thuyết cũng như rèn luyện các kỹ năng lái xe, xử lý các tình huống cơ bản cần thiết. Vì vậy, muốn biết học lái xe ô tô B1, B2 mất bao lâu để học tốt thì bạn cần nắm được thời gian học cụ thể cho từng phần lý thuyết và thực hành.

Hoc bang lai xe o to mat bao lau doi voi bang B1 B2

1.1 Phần lý thuyết học lái xe ô tô B1, B2 mất bao lâu?

Trong phần học lý thuyết lái xe ô tô này, học viên sẽ được học về luật giao thông đường bộ, các quy tắc giao thông cơ bản, cấu tạo xe và sửa chữa xe cơ bản, cách lái xe an toàn và đạo đức của người cầm lái.

Tổng thời gian học bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 là 3 tháng, bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Tuy nhiên, hai phần học này không tách rời nhau mà sẽ có quy định về thời gian học khác nhau. Lộ trình này được phân chia như thế nào là tùy thuộc vào quy định và cách thức đào tạo của từng trung tâm để đảm bảo cho việc học của học viên đạt hiệu quả cao nhất.

Thông thường, các khóa lý thuyết sẽ được Trung tâm giảng dạy trong thời gian 3 tháng học. Điều này giúp đảm bảo lượng kiến ​​thức không bị quá tải, gây áp lực trong thời gian ngắn. Ngoài ra, học viên sẽ có khả năng ghi nhớ kiến ​​thức lý thuyết dài hơn mà không bị ngắt quãng cho tới kỳ thi chính thức.

Tuy nhiên, để hỗ trợ tốt nhất cho những người đang học lái xe ô tô nhưng không có thời gian đến các lớp học lý thuyết đều đặn trong thời gian dài, học viên có thể tự học tại nhà thông qua phần mềm. Các ứng dụng học lý thuyết lái xe này hiện nay rất phổ biến, dễ dàng cài đặt và sử dụng cho mọi lứa tuổi. Không chỉ hỗ trợ các bộ câu hỏi chi tiết giúp người học hiểu sâu tính chất câu hỏi, nhớ lâu hơn mà phần mềm còn cung cấp các bài thi thử để học sinh tham gia đánh giá trình độ của bản thân trước khi bước vào kỳ thi chính thức.

1.2 Phần thực hành của học lái xe ô tô B1, B2 mất bao lâu?

Trên thực tế, thời gian học thực hành được tính theo giờ, theo quy định trong hợp đồng của trung tâm giảng dạy học lái xe ô tô. Đây là khóa học vô cùng quan trọng, học viên không chỉ biết lái xe, nắm vững các quy định mới nhất về lái xe mà còn phải thường xuyên tập luyện thường xuyên để có thể nhuần nhiễn hơn và bát đầu xử lý các tình huống trong thực tế.

Tương tự với lý thuyết, nhiều trung tâm sẽ kết hợp dạy và học lý thuyết trong thời gian 3 tháng. Nhưng phần thực hành cũng có thể kéo dài để tăng thời gian thực hành của học viên bằng cách: giảng viên hướng dẫn đưa học viên đến sân tập giúp học viên nâng cao khả năng quan sát trực tiếp và ứng phó với điều kiện giao thông thực tế, thậm chí thực hành vào cuối tuần mà không có nhiều thời gian rảnh trong tuần,…

Ngoài ra, có rất nhiều trung tâm có thời gian học thực hành có thể linh động. Học viên lập kế hoạch học tập phù hợp với thời gian rảnh của bản thân và đặt lịch học với trung tâm để có thể chủ động hơn về thời gian học và nâng cao hiệu quả.

2. Học lái xe ô tô bao lâu đối với bằng C

Hoc lai xe o to bao lau doi voi bang C

2.1 Điều kiện để học bằng hạng C

 • Đối tượng học tập phải là công dân người Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập hợp pháp tại Việt Nam.
 • Độ tuổi học bằng hạng C là 21 tuổi tính đến ngày thi sát hạch.
 • Người học thi lấy giấy phép lái xe phải có đủ sức khỏe theo quy định. Hồ sơ đăng ký học lái xe hạng C phải có giấy khám sức khỏe của bệnh viện đa khoa hoặc bệnh viện đa khoa trở lên.
 • Giấy phép lái xe hạng C có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp. Trường hợp nếu hơn 10 năm, người có giấy phép lái xe phải làm thủ tục đổi lại bằng.

2.2. Phần học lý thuyết bằng C 

Nội dung lý thuyết của bằng lái xe hạng C sẽ bao gồm các môn học chính: luật giao thông đường bộ, cấu tạo và sửa chữa cơ bản, nghiệp vụ vận tải, đạo đức của người lái xe và văn hóa giao thông, kỹ thuật lái xe.

Theo quy định tại Điều 13 về phân hạng giấy phép lái xe Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/6/2017 thì thời gian đào tạo lý thuyết của hạng C là 168 giờ. Vì vậy, học viên cần đảm bảo học đầy đủ thời lượng và nội dung của phần lý thuyết trước ngày thi chính thức theo quy định của Trung tâm. Ngoài ra còn việc học lái xe ô tô mất bao lâu đối với bằng xe tải hạng C cũng tùy thuộc vào đó.

2.3 Phần học thực hành bằng C

Bên cạnh lý thuyết, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định mỗi học viên cần đảm bảo 752 giờ thực hành lái xe đối với giấy phép lái xe hạng C. Quá trình thực hành sẽ được chia thành 10 nội dung học chính, thời lượng học phân bổ linh hoạt theo cam kết của học viên và trung tâm. Vì vậy, học viên cần tuân thủ nghiêm ngặt lộ trình mà trung tâm đưa ra để đảm bảo có đủ thời gian rèn luyện kỹ năng lái xe và xử lý tình huống một thành thạo nhất.

3. Những điều cần lưu ý trong thời gian học lái xe ô tô

Đối với những học viên đã nắm rõ lộ trình học và thời gian học lái xe ô tô bao lâu, học viên cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo quá trình ôn tập diễn ra suôn sẻ nhất:

 • Hãy cân đối thời gian lịch trình, công việc cá nhân với thời gian học lái xe ô tô để tham gia đầy đủ ngày học.
 • Chấp hành nghiêm túc và đúng kế hoạch học tập đã đăng ký tại trung tâm giảng dạy để tránh bỏ lỡ buổi học và lãng phí thời gian ôn tập, chi phí học đã bỏ ra.
 • Chú ý tập trung ghi nhớ và rèn luyện kỹ năng trong giờ học, đặc biệt là các lưu ý của giáo viên. Điều này không chỉ giúp nâng cao khả năng lái xe của học viên mà còn có nhiều bí quyết cần thiết để học viên vượt qua bài thi sa hình một cách dễ dàng.

4. Thời gian cấp lái xe ô tô bao lâu

Căn cứ Điều 35 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT và Khoản 5 Điều 2, 01/2021/TT-BGTVT, sau khi đạt yêu cầu sát hạch để đăng ký hạng giấy phép lái xe, chậm nhất trong thời hạn 10 ngày nếu người thi đã đạt yêu cầu, bạn có thể đến nhận giấy phép lái xe hoặc trong vòng 3 ngày sau ngày thi sát hạch, bạn có thể đăng ký nhận giấy phép lái xe trực tuyến tại website của Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc đăng ký với Sở giao thông vận tải để nhận giấy phép lái xe qua đường bưu điện tại nhà.

5. Quy trình học lái xe ô tô như thế nào

Dù là bằng lái xe nào thì học viên học tại trung tâm đào tạo lái xe ô tô cũng cần phải hoàn thành các thủ tục cố định sau:

 • Nộp hồ sơ đăng ký học bằng lái xe. 
 • Học lý thuyết.
 • Học thực hành tại sân tập thực hành và lái xe đường trường.
 • Thi chứng chỉ và thi sát hạch lấy bằng lái xe.

Theo từng bước, những trung tâm dạy học lái xe ô tô sẽ có những quy định về hồ sơ, cung cấp đầy đủ thông tin và lộ trình học. Vì vậy, mỗi học viên cần hết sức lưu ý về chương trình đào tạo cũng như thông tin mà trung tâm dạy lái xe cung cấp để đảm bảo quá trình học tập, rèn luyện hiệu quả và thời gian lấy bằng sớm nhất.

6. Quy định mới về thời gian học lái xe ô tô mất bao lâu

Quy dinh moi ve thoi gian hoc lai xe o to mat bao lau

Theo quy định của Thông tư 38, các khóa học lái xe thời gian học đã không còn được cung cấp nữa. Thay vào đó, học viên đăng ký học lái xe phải học đảm bảo số giờ học lý thuyết và thực hành theo đúng lịch của trung tâm. Sau đây là thời gian bắt buộc cho mỗi khóa học bằng lái xe bằng ô tô:

 • Đối với bằng lái xe ô tô B2, tổng thời gian lý thuyết và thực hành là 588 giờ, tối thiểu là 92.5 ngày (3 tháng).
 • Bằng lái xe ô tô số tự động hạng B1 có thời gian học lý thuyết và thực hành là 556 giờ, tối thiểu 88.8 ngày (3 tháng).
 • Đối với bằng lái xe ô tô hạng C sẽ có thời gian học lý thuyết và thực hành là 920 giờ, tối thiểu 140 ngày (4.5 tháng).

Có thể thấy, câu trả lời học lái xe ô tô mất bao lâu hay học bao lâu thì có bằng lái xe ô tô sẽ phụ thuộc vào khóa học và loại bằng mà người học đăng ký. Mỗi học viên cần nên tìm hiểu kỹ càng các thông tin về thời gian học để có thể sắp xếp hợp lý, hỗ trợ việc học đạt hiệu quả cao nhất.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc học lái xe ô tô mất bao lâu? Hy vọng rằng với những kiến ​​thức bổ ích này sẽ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn tốt nhất dành cho mình. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ở thông tin dưới đây để được hỗ trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ TRUNG TÂM HỌC LÁI XE AN NINH

Hotline : 0938 700 222

Địa chỉ đăng ký học:

 • Quận 2: Trần Não, P. Bình An, Quận 2
 • Quận 5: Trần Hưng Đạo, Phường 6, Quận 5
 • Quận 7: đường 41, phường Tân Phong
 • Quận 9: Gần Vincom Q9
 • Quận 12: Hiệp Thành, Quận 12
 • Gò Vấp: Phan Văn Trị, Phường 6, Gò Vấp
 • Bình Tân: Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông B
 • Thủ Đức: Tô Ngọc Vân, P. Linh Tây, Thủ Đức

Email: info@gmail.com

Website: hoclaixeotob2.com

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT:

Từ khóa:

học lái xe ô tô bao nhiêu tiền

học lái xe ô tô bao nhiêu tiền

học lái xe ô tô bao nhiêu tiền

Trả lời

ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử