Hướng dẫn thủ tục cấp đổi lại bằng lái xe hạng C năm 2022

Ngày nay, do công việc bận rộn mà các tài xế không chú ý đến thời hạn bằng lái xe của mình còn quyền sử dụng hay đã hết. Từ đó dẫn đến tình trạng hết hạn giấy phép lái xe. Lúc đó bạn không biết thủ tục cấp đổi lại bằng lái xe hạng C phải làm những gì và có phải thi lại lý thuyết hay thực hành không?. Bạn yên tâm chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn trong bài viết dưới đây

Bằng lái xe hạng C là gì?

Bằng lái xe hạng C là chứng chỉ hợp pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Bộ GTVT hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp cho người hành nghề lái xe vận tải có tải trọng lớn.

bang-lai-xe-hạng-C-la-gi

Giấy phép lái xe hạng C hay bằng lái xe hạng C là một loại bằng lái xe hạng cao, được nhiều người đánh giá là khó đậu. Bằng lái xe hạng C sẽ giúp ích rất nhiều cho những tài xế xác định kiếm tiền bằng nghề lái xe vận tải chở hàng hóa.

Bằng lái xe hạng C có thời hạn bao lâu

Thời hạn sử dụng bằng lái có lẽ là điều khiến các tài xế quan tâm nhất. Vì nó liên quan đến việc được hành nghề chạy xe trên đường của họ. Vậy thời hạn sử dụng trong bao lâu để thực hiện các thủ tục gia hạn bằng lái xe theo đúng quy định.

Theo quy định của Bộ GTVT, bằng lái xe hạng C có thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp bằng cho đến khi hết hạn. Khi gần đến thời gian bằng gần hết hạn bạn cần phải làm hồ sơ xin gia hạn bằng lái.

Lưu ý tốt nhất nên thực hiện gia hạn bằng lái lúc bằng lái xe còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng để không cần thi lại lý thuyết hoặc thực hành. Bởi nếu bằng lái xe quá hạn trên 3 tháng bạn phải tiến hành thi lại lý thuyết hoặc cả lý thuyết và thực hành để được cấp lại bằng.

Các trường hợp đổi bằng hết hạn

Tùy theo thời gian quá hạn bằng lái xe mà thủ tục xin gia hạn bằng lái xe sẽ khác nhau. Dưới đây là các trường hợp xin gia hạn bằng lái xe hạng C hết hạn từ.

 • Người có bằng lái xe còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng sẽ được đổi giấy phép lái xe mà không cần ôn thi sát hạch bằng lái hạng C lại.
 • Người có bằng lái xe quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm, kể từ ngày hết hạn, cần phải thi lại lý thuyết để được cấp lại giấy phép lái xe.
 • Bằng lái xe quá hạn từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, bạn bắt buộc phải thi lại sát hạch lý thuyết và thực hành để được cấp lại bằng lái xe.

Thủ tục đổi lại bằng lái xe hạng C đã hết hạn

Thu-tuc-doi-lai-bang-lai-xe-hang-C-da-het-han

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ bao gồm.

Chuan-bi-day-du-cac-giay-to-trong-ho-so-bao-gom

 • Căn cước công dân hoặc chứng minh thư bản photo.
 • Bản photo giấy phép lái xe hạng C đã hết hạn.
 • Đơn đề nghị được đổi giấy phép lái xe hạng C theo đúng mẫu của bộ GTVT.
 • Giấy khám sức khỏe còn thời hạn và theo mẫu quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ: Tài xế mang hồ sơ đã chuẩn bị ở trên đến nộp trực tiếp tại Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe. Ngoài những giấy tờ đã chuẩn bị, các bạn cần nhớ mang theo giấy tờ gốc để chuyên viên kiểm tra, đối chiếu.

Bước 3: Nộp lệ phí

nop-le-phi

Cũng giống như các khóa học thi bằng lái, các tài xế muốn cấp lại bằng lái cũng sẽ phải đóng tiền. Sau khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, xem xét đã hợp lệ, tài xế sẽ nhận được một phiếu thu và đóng lệ phí theo quy định.

Bước 4: Nhận giấy hẹn lấy giấy phép lái xe hạng C mới

Sau khi đã hoàn thành các thủ tục trên, tài xế sẽ nhận được giấy hẹn lấy kết quả và bằng lái mới. Thời gian để cơ quan chức năng thẩm định hồ sơ là 5 ngày. Nếu hồ sơ không có trở ngại nào, bạn sẽ nhận được kết quả ngay tại thời điểm nộp hồ sơ.

Kết luận

Thông tin trên có lẽ đã giải đáp giúp bạn các thắc mắc về thủ tục đổi cấp bằng lái hạng  C mới. Các tài xế nhớ nắm rõ các trường hợp cần thiết đổi cấp bằng lái để tránh gây lãng phí hay thiệt hại cho bản thân nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ TRUNG TÂM HỌC LÁI XE AN NINH

Hotline : 0938 700 222

Địa chỉ đăng ký học:

 • Quận 2: Trần Não, P. Bình An, Quận 2
 • Quận 5: Trần Hưng Đạo, Phường 6, Quận 5
 • Quận 7: đường 41, phường Tân Phong
 • Quận 9: Gần Vincom Q9
 • Quận 12: Hiệp Thành, Quận 12
 • Gò Vấp: Phan Văn Trị, Phường 6, Gò Vấp
 • Bình Tân: Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông B
 • Thủ Đức: Tô Ngọc Vân, P. Linh Tây, Thủ Đức

Email: [email protected] 

Website: hoclaixeotob2.com 

Trả lời

ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử