Một số kỹ năng lái xe cho người mới bắt đầu

Khi bạn mới bắt đầu được cầm vô lăng thì bạn nên chọn học xe số sàn vì loại xe này rất phổ biến đa số mọi người đều học hạng này, khi bạn đã thành thạo được xe số sàn thì việc lái xe số tự động sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Để có khả năng chủ động được những tình huống trên đường cũng như muốn đạt được mức tiêu hao hợp lý hơn khi lái một chiếc xe số sàn thì bạn cần chú ý một số thao tác dưới đây:

Ra vào số đúng tốc độ

Khi lái xe thì không phải chỉ có việc biết lái xe được bạn cần phải biết đi như thế nào để tốt nhất cho xe như tránh mài côn, biết sang số khi máy yếu. Nhưng có 1 thực tế đó là đa số các bác tài xế VN thường xe chưa đủ vòng tư đã sang số khiến cho xe bị ì, không thoát máy. Nếu chưa đạt đủ tốc độ đã vào số cao thì làm cho xe sẽ bị ì, khi đạp ga xe sẽ không tăng tốc được.

hoc lai

Thường thì các hãng xe sẽ đều có ngưỡng sang số hợp lý rất khác nhau nhưng thường rơi vào khoảng 2.500 vòng/ phút khi từ số 1 vào số 2. Nếu bạn vào số hợp lý thì xe sẽ khỏe khi vào các số sau giữ cho máy được bền lâu, cùng với thao tác chuyển sang số nhanh, cách xử lý các tình huống chướng ngại vật trên đường thì bạn sẽ đi nhanh hơn êm hơn.

Sử dụng chân côn hợp lý

Chân côn là một trong những vấn đề lớn đối với mỗi người khi lái xe số sàn nhưng chân côn lại giúp cho xe an toàn hơn rất nhiều. Nếu như bạn muốn xe vận hành êm thì nhớ đạp côn phải vào hết và khi nhả côn gần hết thì dừng lại khoảng 3-5 giây cho xe bắt đầu chuyển bánh rồi hãy nhả hết côn ra. Khi bạn đạp côn mà xe không bị khựng lại hoặc vọt đi bạn đang dùng chân côn đúng cách, côn sẽ tiếp xúc với bánh đà phù hợp thì không bị đột ngột sẽ giúp cho xe của bạn bền hơn. Khi bạn đi xe nơi đông người hay đường xấu thì cũng nên đệm chân côn thường xuyên để xe không bị giật.

Đề pa xe số sàn

Trong khi thi sát hạch thì đề pa phần thi các thí sinh dễ bị trượt nhấtquá trình nhả côn quá tầm nên xe dễ bị chết máyNếu bạn cứ áp dụng theo cách như lúc bạn học lái dùng côn phanh tay ga hay côn phanh chân ga liên tục khi tắc đường trên dốc thì sẽ khiến cho bạn bị vã mồ hôi, chân tay sẽ bị mỏi nhừ. Để đề  pa lên dốc liên tục khi bị tắc đường thì bạn cần phải luyện thật nhuần nhuyễn côn ga để giữ xe đứng trên dốc chỉ bằng côn ga.

Chú ý khi dùng phanh tay

hoc lai xe o to nguoi moi

Nhiều bác tài khi đề-pa ngang dốc thường hay sử dụng phanh tay nếu dấu hiệu tụt dốc lại thì xiết phanh tay nhưng thực ra phanh tay không thiết kế cho khả năng dừng xe khi đang chạy chỉ để giữ cho xe đứng yên khi xe đã dừng. Nếu bạn cố gắng dừng xe mà lại chỉ dùng phanh tay thì sẽ thấy không phù hợp mức nguy hiểm như thế nào. Nếu phanh tay không nhả ra hoàn toàn khi xe vẫn đang chạy thì dẫn đến nhanh bị mòn nhưng nguy hiểm hơn nhiệt phát sinh sẽ có thể làm sôi dầu phanh dẫn đến hậu quả phanh bị mất tác dụng. Vì thế, khi học lái xe bạn nên dùng cách đề pa truyền thống thì sẽ an toàn dễ dùng hơn.

Tránh về số N (số mo)

Các chuyên gia xe khuyên không nên điều khiển xe số sàn về số mo vì khi về số mo thì xe sẽ chạy theo quán tính lao về phía trước làm cho bạn không làm chủ được tốc độ, rất khó xử lý khi gặp chướng ngại vật. Nhất khi xe đổ đèo thì tuyệt đối không được về số mo. Khi xe lao xuống dốc mà không sự hỗ trợ của hộp số chỉ phanh trong thời gian quá lâu thì sẽ làm cho phanh bị nóng dẫn đến mất tác dụng. nhiều người chỉ vì tiết kiệm xăng về số mo nên không kiểm soát được tình hình dẫn đến những hậu quả không đáng

Vào buổi sáng, không nên nổ máy đi ngay

Vì sao không nên nổ máy đi ngay vào buổi sáng? đây chính là thời điểm động cơ rất dễ bị ăn mòn và bị hư hỏng nhất. Nếu sau khoảng thời gian dài không động đến thì đa phần dầu xe đã lắng xuống phía dưới của động cơ. Hệ thống xi lanh buồng đốt lúc này gần như chỉ còn 1 lớp dầu mỏng bám trên bề mặt. Khi bạn khởi động động cơ vào lúc này thì cần phải khoảng thời gian nhất định để dầu có thể được bơm lên xi lanh đầy đủ. Sau đó bật chìa khóa điện để khởi động động cơ nổ chế độ chờ trong khoảng nửa phút hoặc 1 phút trước khi vận hành.

Vượt xe trên đường

hoc lai xe cho nguoi moi

Nếu bạn muốn vượt xe trên đường thì hãy đi số thấp khoảng số 3 được, cần đệm chân phanh trong lúc bạn về số để vượt để tránh hỏng động cơ ly hợp. Trong lúc vượt lên thì bạn cần kết hợp với xi-nhan sẽ giúp cho bạn các xe xung quanh được an toàn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ TRUNG TÂM HỌC LÁI XE AN NINH

Hotline : 0938 700 222

Địa chỉ đăng ký học:

  • Quận 2: Trần Não, P. Bình An, Quận 2
  • Quận 5: Trần Hưng Đạo, Phường 6, Quận 5
  • Quận 7: đường 41, phường Tân Phong
  • Quận 9: Gần Vincom Q9
  • Quận 12: Hiệp Thành, Quận 12
  • Gò Vấp: Phan Văn Trị, Phường 6, Gò Vấp
  • Bình Tân: Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông B
  • Thủ Đức: Tô Ngọc Vân, P. Linh Tây, Thủ Đức

Email: info@gmail.com

Website: hoclaixeotob2.com

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT:

Trả lời

ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử