Những Kỹ năng sử dụng côn xe ô tô đúng kỹ thuật năm 2022

Để xe chuyển từ trạng động sang trạng thái tĩnh thì côn xe ô tô là thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng. Có thể nói bộ phận này không thể thiếu đối với các loại xe ô tô. Bạn đã biết cách để điều khiển nó đúng và an toàn? Chúng tôi sẽ đưa ra phần hướng dẫn chi tiết cho các tài xế mới trong bài viết dưới đây.

  • Côn xe ô tô là gì?con-xe-o-to-la-gi

Côn xe ô tô hay được gọi là bộ ly hợp là bộ phận trung gian để kết nối bánh xe, cầu chủ động và các động cơ trong hộp số. Côn xe có tác dụng là đóng hay ngắt việc kết nối giữa bánh xe và bộ máy. Nó quyết định đến trạng thái di chuyển hay đứng yên của xe.

Với thiết kế và cơ cấu đặc biệt của các dòng xe ô tô, khi xe hoạt động hay đứng yên bánh không còn di chuyển thì trục khuỷu của động cơ vẫn tiếp tục quay. Nếu tài xế muốn ô tô hoạt động ở chế độ không tải thì cần có côn xe để vận hành dù bánh không lăn. Theo nguyên lý này của bánh xe thì nó chỉ dừng lại khi động cơ đã hoàn toàn tắt. 

  • Cơ chế hoạt động của côn xe ô tô

Khi người lái xe điều khiển ô tô mà nhấn vào bàn đạp côn, nó sẽ được tác dụng một lực khá lớn từ piston thủy lực hoặc một cần liên động. Lực tác dụng này sẽ được truyền trực tiếp tới nén lò xo và bộ phận bi T. Tiếp theo đó, bộ phận đĩa ma sát được giải phóng, nó không còn bị phụ thuộc vào đĩa ép ly hợp hay bánh đà nữa. Nhờ lực này mà trục sơ cấp của hộp số ô tô không phải chịu sự tác động bởi động cơ ô tô nữa. Từ đó mà bánh xe ô tô có thể chủ động dừng lại mà động cơ ô tô vẫn hoạt động.

Nếu người lái xe không nhấn chân côn, bộ phận lò xe có nhiệm vụ ghép mâm bàn ép ly vào đĩa ma sát của động cơ, sau đó chúng được ép chặt làm cho bánh đà không thể tách ra khỏi trục sơ cấp của hộp số xe ô tô. Do đó mà chúng thường sẽ hoạt động cùng tốc độ với nhau. Côn xe ô tô sẽ được truyền một lực lớn từ mô men, lực này lớn tương đương với lực ma sát của bánh đà và các đĩa ma sát. Lò xo ở bộ phận đĩa ma sát có vai trò giúp giảm chấn động. Giúp hộp số và động có thể thể phối hợp một cách nhẹ nhàng và êm ái hơn.

Nhờ có nguyên lý đó mà người ta rút ra được cách sử dụng côn ô tô đơn giản.

  • Hướng dẫn sử dụng chân côn xe ô tô

Cũng tương tự như các kỹ thuật lái xe khác, muốn sử dụng côn xe ô tô đúng cách và thuần thục đòi hỏi người lái phải luyện tập thường xuyên. Có 3 kỹ thuật chính khi sử dụng côn mà người lái cần chú ý là kỹ thuật đạp, nhả và điều chỉnh tốc độ chân côn.

3.1 Kỹ thuật đạp chân côn

ky-thua-dap-chan-con-xe-o-to

Bước 1: Người lái cần sử dụng chân đạp hết côn, sau đó vào số 1 cho xe. 

Bước 2: Tiến hành dẫm nhẹ lên chân ga để tăng vòng tua lên 1.500 vòng/phút. Lưu ý rằng khi đạp chân côn, chủ xe phải chú ý quan sát các khu vực xung quanh để tránh xảy ra những va chạm không mong muốn.

Trường hợp bạn muốn giảm tốc độ hoặc dừng xe, người lái nhả chân ra khỏi bàn đạp ga và nhấn chân phanh xuống. Đến khi xe từ từ chuyển động chậm lại, người điều khiển phải đè hết côn và nhấn nhẹ chân phanh để xe dừng lại hoàn toàn.

3.2 Kỹ thuật nhả chân côn

ky thuat nha chan con

Bước 1: Nhả chân côn là một kỹ thuật đòi hỏi sự khéo léo, khả năng quan sát của người lái. Cần chú ý xem xét xung quanh xe để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không nên nhả chân côn đột ngột.

Bước 2: Người lái cần nhả chân côn từ từ trong khoảng hành trình để cho đĩa ma sát tiếp giáp với bánh đà. Sau đó, tiếp tục nhả thêm hành trình chân côn còn lại để lực momen xoắn có thể truyền động đến các bánh xe, giúp xe tiếp tục di chuyển ổn định về phía trước.

3.3 Kỹ thuật điều chỉnh tốc độ bằng chân côn

ky-thuat-dieu-chinh-toc-do-bang-chan-con-xe-oto

Song song với 2 kỹ thuật trên, kỹ thuật điều chỉnh tốc độ bằng chân côn cũng không kém phần quan trọng khi sử dụng côn xe để di chuyển. Đây là cách giúp các bạn điều chỉnh giảm tăng côn, các bước thực hiện như sau.

Bước 1: Đạp chân côn thật nhẹ nhàng và chậm rãi để xe có thể kịp thời thích ứng.

Bước 2: Tốc độ của xe sẽ chậm dần lại. Nếu trường hợp các bạn muốn tăng tốc độ của xe lên thì hãy nhấc nhẹ chân côn

  • Lưu ý khi sử dụng chân côn xe ô tô

Đầu tiên, người điều khiển cần phải bỏ thói quen để hờ chân trái lên bàn đạp côn, đây là nguyên nhân chính gây hại đến bộ côn và hộp số. Khi mất tập trung, người lái có thể làm côn xe tiếp xúc với bánh đà của máy một cách đột ngột, khiến côn nhanh mòn hơn.

  • Kết luận

Bài viết chia sẻ trên đây về cách dùng côn xe ô tô đúng cách mà bất kỳ người lái xe  nào cũng nên biết để đảm bảo quá trình điều khiển xe thêm  an toàn hơn. Kỹ thuật này đặc biệt hữu ích trong những trường hợp xe di chuyển ở những nơi đông người hoặc tắc đường. Mong rằng bài viết này đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích, yên tâm hơn trên mọi chặng đường.

THÔNG TIN LIÊN HỆ TRUNG TÂM HỌC LÁI XE AN NINH

Hotline : 0938 700 222

Địa chỉ đăng ký học:

– Quận 2: Trần Não, P. Bình An, Quận 2

– Quận 5: Trần Hưng Đạo, Phường 6, Quận 5

– Quận 7: đường 41, phường Tân Phong

– Quận 9: Gần Vincom Q9

– Quận 12: Hiệp Thành, Quận 12

– Gò Vấp: Phan Văn Trị, Phường 6, Gò Vấp

– Bình Tân: Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông B

– Thủ Đức: Tô Ngọc Vân, P. Linh Tây, Thủ Đức

Emailinfo@gmail.com

Websitehoclaixeotob2.com

Tham khảo thêm:

Trả lời

ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử