Quy định thời hạn giấy khám sức khỏe học lái xe ô tô mới nhất 2022

Giấy khám sức khỏe lái xe là thủ tục cần phải có trước khi bạn muốn học và thi bằng lái xe ô tô. Người khám nên nộp hồ sơ đăng ký khám tại các cơ sở y tế được cấp pháp để chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện lái xe an toàn. Vậy quy định thời hạn giấy khám sức khỏe học lái xe ô tô như thế nào? Lưu ý gì khi khám sức khỏe lái xe?

1. Quy định về khám sức khỏe lái xe ô tô

Khám sức khỏe là thủ tục cần phải có để đảm bảo bạn đủ điều kiện sức khỏe điều khiển phương tiện giao thông theo quy định một cách an toàn. Pháp luật Việt Nam hiện nay đã có quy định cụ thể bắt buộc người học và thi lái xe cần phải đi khám sức khỏe trước khi thi bằng lái xe ô tô.

Khi đăng ký khám, bạn nên đến các cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện để đăng ký. Các cơ sở khám thường là bệnh viện cấp Quận/Huyện trở lên, đăng ký khám theo mẫu với các danh mục khám đã được quy định.

Quy-dinh-ve-kham-suc-khoe-lai-xe-o-to

Với hạng mục bằng lái xe ô tô, một vài nội dung khám yêu cầu bao gồm: khám tai mũi họng, khám tim mạch, khám hô hấp, khám mắt, khám thần kinh/tâm thần, thai sản, khám cơ xương khớp, khám nội tiết, phiếu xét nghiệm sinh hóa âm tính với các chất kích thích,… Với từng danh mục khám trên, cơ sở y tế sẽ xác nhận tình trạng sức khỏe của bạn vào mẫu giấy kết quả, cuối cùng cơ sở sẽ kết luận bạn liệu có đủ điều kiện đăng ký học và thi bằng lái xe hay không.

Sẽ có vài trường hợp khiến bạn không đủ điều kiện sức khỏe để cấp bằng lái xe như: mắc bệnh lý về thần kinh nghiêm trọng, không đủ thị lực (mắc bệnh về mắt và thị lực nghiêm trọng), không đủ tay chân, phát hiện có chất kích thích thần kinh không được phép,…

Chưa hết còn có những điều kiện khác ngoài điều kiện sức khỏe khi đăng ký thi bằng lái xe ô tô bạn cần lưu ý là: Công dân Việt Nam phải từ 18 tuổi trở lên, có CCCD/CMND còn thời hạn, có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam, đủ năng lực hành vi và năng lực pháp luật.

2. Cần chuẩn bị gì khi đi khám sức khỏe lái xe?

Can-chuan-bi-gi-khi-di-kham-suc-khoe-lai-xe

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Giấy khám sức khỏe theo mẫu.
 • Đơn đăng ký học lái xe ô tô.
 • Bản sao CMND, CCCD hoặc hộ chiếu.
 • Chuẩn bị ảnh 3×4 để dán vào giấy khám sức khỏe (giống với ảnh 3×4 khi đăng ký học lái xe).
 • Sơ yếu lý lịch không cần công chứng.
 • Cần chuẩn bị túi đựng hồ sơ để lưu giữ giấy khám sức khỏe và các giấy tờ đăng ký thi bằng lái xe.

Khi sử dụng ảnh 3×4 để khám sức khỏe và đăng ký thi bằng lái xe, bạn cần lưu ý những điều như sau: tóc không che tai, không được đeo kính, che lông mày và cần phải cài khuy áo. Toàn bộ thông tin trên giấy tờ đăng ký cấp bằng lái xe và thông tin khám sức khỏe phải đồng nhất với nhau.

Mẫu giấy khám sức khỏe lái xe ô tô cần phải sử dụng đúng mẫu được BGTVT quy định. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên khám tại các cơ sở y tế có thẩm quyền để được chấp nhận hồ sơ, tránh trường hợp hồ sơ không hợp lệ gây mất thời gian chuẩn bị và khám bệnh. 

Nhìn chung, điều kiện sức khỏe để thi bằng lái xe ô tô không quá khắt khe. Với tình trạng sức khỏe ổn định không gặp bất cứ vấn đề gì, thì bạn không nên quá lo lắng khi đi khám, điều quan trọng nhất là bạn cần chuẩn bị hồ sơ sao cho thật đầy đủ và đúng yêu cầu. Hiện nay các trung tâm học lái xe, thi bằng lái xe thường cung cấp các gói dịch vụ có bao gồm khám sức khỏe tại cơ sở liên kết với trung tâm, điều này giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian.

3. Quy trình khám sức khỏe học lái xe ô tô

Người có nhu cầu đăng ký khám sức khỏe học lái xe ô tô có thể khám trực tiếp tại các cơ sở y tế đủ điều kiện. Các cơ sở y tế này thông thường là các bệnh viện cấp Quận/Huyện trở lên và nộp giấy khám sức khỏe theo mẫu.

Quy-trinh-kham-suc-khoe-hoc-lai-xe-o-to

Theo các danh mục khám sức khỏe của mẫu giấy, cơ sở y tế sẽ lần lượt kiểm tra sức khỏe đối với từng danh mục bao gồm:

 • Khám thai sản
 • Khám nội tiết
 • Khám cơ xương khớp
 • Khám hô hấp
 • Khám tim mạch
 • Khám tai mũi họng
 • Khám mắt
 • Khám thần kinh/ tâm thần
 • Phiếu xét nghiệm sinh hóa – Âm tính với các chất kích thích như : rượu bia, ma túy …v…v.

Ở mỗi khoa khám bệnh theo từng danh mục nêu trên, cơ sở y tế sẽ đánh dấu và xác nhận vào biểu mẫu giấy khám sức khỏe theo quy định. Từ đó, cơ sở y tế sẽ xem xét và đưa ra kết luận cuối cùng liệu người đăng ký có đủ điều kiện để học lái xe ô tô hay không.

4. Chi phí khám sức khỏe bằng lái xe ô tô là bao nhiêu?

Chi phí khám sức khỏe lái xe ô tô tại các cơ sở y tế không quá chênh lệch, dao động vào khoảng 300.000 – 400.000 VNĐ mỗi lần khám. Khi đăng ký khám, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về gói khám cũng như chi phí đã được thông báo theo quy định.

5. Tìm hiểu chi tiết về thời hạn giấy khám sức khỏe học lái xe ô tô năm 2022

5.1. Thời hạn giấy khám sức khỏe lái xe ô tô là bao lâu?

Năm 2013 Bộ Y tế đã ban hành một thông tư quy định về thời hạn giấy khám sức khỏe nói chung như sau: Thời hạn sử dụng giấy khám sức khỏe là 12 tháng kể từ ngày có kết luận từ người có thẩm quyền. Vậy thời hạn của giấy khám sức khỏe lái xe ô tô liệu có tương tự như vậy?

Thực chất thì hiện nay mỗi khi chúng ta chuẩn bị thi bằng lái xe ô tô thì phía bên nhận hồ sơ sẽ bắt buộc bạn phải nộp giấy khám sức khỏe lái xe ô tô trong thời hạn 6 tháng. Đây là 1 quy định riêng đối với cơ sở cung cấp giấy phép lái xe và bạn bắt buộc phải tuân thủ theo. 

Cho dù giấy khám sức khỏe của bạn theo quy định của Bộ Y tế có thời hạn là 12 tháng nhưng phần lớn các bên như tuyển dụng việc làm, nộp hồ sơ lái xe ô tô đều yêu cầu các cá nhân phải nộp giấy khám sức khỏe trong thời hạn 6 tháng trở xuống.

Như vậy, nếu như giấy khám sức khỏe lái xe ô tô của bạn vượt quá thời hạn đã cho phép thì giấy khám sức khỏe sẽ không còn có giá trị và điều bạn cần phải làm đó chính là đi khám lại sức khỏe của mình để xin giấy khám sức khỏe lái xe ô tô.

5.2. Sử dụng quá thời hạn giấy khám sức khỏe lái xe ô tô được không?

Nếu như bạn sử dụng các loại giấy khám sức khỏe ô tô quá thời hạn, bạn sẽ không được phép sở hữu các đặc quyền cơ bản như:

– Đổi giấy phép lái xe ô tô khi sắp hết hạn. Giấy khám sức khỏe lái xe ô tô không chỉ phục vụ cho mục đích chính là bổ sung vào hồ sơ đăng ký giấy phép lái xe ô tô mà nó còn phục vụ cho quá trình đổi bằng lái xe của bạn sau đó. Ví dụ như giấy phép lái xe của bạn sắp hết hạn và bạn sẽ cần phải chuẩn bị hồ sơ để xin cấp giấy phép lái xe mới. Và trong hồ sơ không thể nào thiếu được giấy khám sức khỏe. Nhưng nếu như bạn sử dụng giấy khám sức khỏe ô tô đã quá hạn theo yêu cầu thì 100% việc đổi giấy phép lái xe ô tô của bạn sẽ không thể nào có thể diễn ra.

– Không thể đi xin việc lái xe: Đây là điều sẽ xảy ra nếu như bạn sử dụng quá hạn thời hạn giấy phép lái xe ô tô vào hồ sơ xin việc của mình. Quy trình tuyển dụng với công việc lái xe rất gắt gao và yêu cầu ứng viên có một sức khỏe tốt. Và nếu như không sử dụng đúng thời hạn giấy khám sức khỏe lái xe theo yêu cầu thì hồ sơ của bạn sẽ bị loại bỏ ngay lập tức.

5.3. Những điều cần chú ý về thời hạn giấy khám sức khỏe lái xe ô tô

Như vậy, nắm bắt rõ về thời hạn của giấy khám sức khỏe lái xe ô tô là cực kì quan trọng. Nếu như không tìm hiểu về thời hạn của giấy khám sức khỏe nói chung và thời hạn của giấy khám sức khỏe lái xe ô tô nói riêng thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ liên quan đến công việc lái xe của mình.

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm bắt rõ các quy định của Bộ Giáo Dục Giao Thông về thời hạn của giấy khám sức khỏe lái xe ô tô. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nắm bắt rõ thông tư quy định của Bộ Y tế đưa ra đối với thời gian sử dụng của giấy khám sức khỏe lái xe ô tô.

Đặc biệt, khi thời hạn giấy khám sức khỏe lái xe ô tô của bạn đã không còn giá trị sử dụng được nữa, thì hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế có thẩm quyền để tiến hành xin cấp lại giấy khám sức khỏe của mình nhé. 

Thời hạn giấy khám sức khỏe lái xe ô tô không phải lúc nào cũng đúng như Bộ y tế đặt ra chung là 12 tháng. Mỗi nơi yêu cầu giấy khám sức khỏe sẽ không giống nhau, sẽ có nơi yêu cầu bạn cấp giấy khám sức khỏe lái xe có thời hạn 6 tháng nhưng cũng có nơi lại yêu cầu là 12 tháng hoặc thậm chí không nói rõ ràng về yêu cầu của thời hạn lái xe. Cho nên lúc này, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về các quy định chung từ nơi yêu cầu nộp giấy khám sức khỏe để thực hiện một cách chính xác nhất.

6. Lời kết

Qua những chia sẻ về Quy định thời hạn giấy khám sức khỏe học lái xe ô tô mới nhất 2022, Trung tâm lái xe An Ninh hi vọng sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích và giúp bạn giải đáp được thắc mắc bạn đang gặp phải. Nếu bạn vẫn đang còn gặp thắc mắc gì thì hãy liên hện ngay cho Trung tâm lái xe An Ninh để được các tư vấn viên hỗ trợ hết mình nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ TRUNG TÂM HỌC LÁI XE AN NINH

Hotline : 0938 700 222

Địa chỉ đăng ký học:

 • Quận 2: Trần Não, P. Bình An, Quận 2
 • Quận 5: Trần Hưng Đạo, Phường 6, Quận 5
 • Quận 7: đường 41, phường Tân Phong
 • Quận 9: Gần Vincom Q9
 • Quận 12: Hiệp Thành, Quận 12
 • Gò Vấp: Phan Văn Trị, Phường 6, Gò Vấp
 • Bình Tân: Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông B
 • Thủ Đức: Tô Ngọc Vân, P. Linh Tây, Thủ Đức

Email: info@gmail.com

Website: hoclaixeotob2.com

Trả lời

ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử