Các xe đi theo thứ tự nào là đúng quy tắc giao thông đường bộ năm 2022

Tuân thủ Luật giao thông là một điều ai ai cũng phải thực hiện khi tham gia giao thông. Những quy định của pháp luật về giao thông đường bộ để đảm bảo được an toàn cho chính bạn và những người cùng tham gia giao thông trên đường. Vậy bạn đã biết thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông hay chưa? Để có câu trả lời cho vấn đề này, các bạn hãy theo dõi những thông tin chia sẻ dưới đây từ các chuyên gia nhé! 

  • Khái niệm về Luật giao thông là gì?

1.1 Giao thông là gì?

Giao thông là hệ thống di chuyển, đi lại của con người, bao gồm những người tham gia giao thông dưới các hình thức khác nhau. Giao thông thường có tổ chức và được kiểm soát, quản lý bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các hình thức tham gia giao thông có thể là đi bộ, đi xe máy, xe đạp, ô tô, tàu hỏa, tàu thủy,…. Giao thông thường có tổ chức và được kiểm soát, quản lý bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

1.2 Luật giao thông đường bộ là gì?

Luật giao thông đường bộ được tổng hợp những quy định pháp luật điều chỉnh các mối quan hệ phát sinh trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Luật giao thông đường bộ quy định về quy tắc, kết cấu hạ tầng, phương tiện và người tham gia giao thông đường bộ. Tất cả các phương diện này đều nằm dưới sự quản lý của Nhà nước.

  • Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc luật giao thông?nhung-xe-di-nhu-the-nao-la-dung-luat-giao-thong

Với sự phát triển ngày một không ngừng của các phương tiện giao thông đường bộ, lượng xe tham gia cũng cũng xuất hiện nhiều hơn. Để tránh tình trạng ùn tắc giao thông và hạn chế được tai nạn giao thông xảy ra. Thứ tự các xe đi đúng quy tắc giao thông là một điều cần lưu ý. Trong mỗi trường hợp, thứ tự đi của các xe ưu tiên cũng khác nhau. 

Nhất sớm: Thứ tự các xe đi theo đúng quy tắc giao thông khi vào giao lộ sẽ được xác định theo phương tiện có bánh trước của xe đã đi qua làn vạch trắng dành cho người đi bộ. Điều này có nghĩa là đã đi vào giao lộ và sẽ được ưu tiên đi trước.

Nhì tiên: Các xe ưu tiên theo đúng quy định sẽ được nhường đường đi trước theo thứ tự: Xe chữa cháy → Xe quân sự, xe công an làm nhiệm vụ → Xe cứu thương → Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh → Đoàn xe tang. Khi các xe ưu tiên này đã đi hết mới tính đến các loại xe nằm trên đường ưu tiên theo quy định của Luật Giao thông.

Tam đèn:Nguyên tắc thứ 3 mà người đi đường cần tuân thủ đó là tín hiệu đèn. Các chủ phương tiện tiếp tục di chuyển theo đúng tín hiệu đèn giao thông. Nghĩa là đèn xanh thì xe được phép đi, đèn đỏ thì dừng lại đúng vạch theo quy định.

Tứ hướng: Sau khi 3 yếu tố phía trên đã giải quyết xong, thì thứ tự xe đi theo đúng quy tắc sẽ là xe rẽ phải được đi đầu tiên, sau đó là xe đi thẳng và cuối cùng là xe rẽ trái. 

  • Nhóm các loại xe ưu tiên mà bạn nên biếtnhom-cac-loai-xe-uu-tien

Ngoài việc tuân thủ đúng quy tắc giao thông, vẫn có những nhóm xe được ưu tiên chạy mặc dù đèn giao thông đã báo đỏ. Trong nhiều trường hợp, đoàn xe ưu tiên bao gồm cả đoàn nhiều xe thì cảnh sát có quyền chặn đường tại các giao lộ để ưu tiên cho đoàn xe đi qua. 

3.1 Nhóm các loại xe ưu tiên

Có một số loại xe được quyền ưu tiên đi trước. Điển hình như xe cứu hỏa, xe cứu thương và xe tang,… Trong quá trình tham gia giao thông, mọi phương tiện giao thông phải nhường đường nếu gặp bất kỳ phương tiện ưu tiên nào.

3.2 Xe đi lố qua vạch trắng dành cho người đi bộ

xe di lo vach trang cho nguoi di bo

Khi tham gia giao thông, xe nào có bánh trước đã đi qua vạch trắng dành cho người đi bộ. Nó sẽ được ưu tiên đi trước so với các xe khác.

3.3 Có tín hiệu đèn giao thông

co tin hieu den giao thong

Có lẽ tất cả chúng ta đều biết rằng, tín hiệu đèn giao thông gồm có 3 màu tất cả. Là màu xanh, màu đỏ và màu vàng. Mỗi người cần phải chấp hành nghiêm chỉnh những quy tắc khi tham gia giao thông. Với đèn xanh sẽ được đi tiếp, đèn vàng giảm tốc độ và dừng lại khi gặp đèn đỏ.

3.4 Có biển báo đường ưu tiên

co bien bao duong uu tien

Với biển báo đường ưu tiên thể hiện sự ưu tiên cho những phương tiện tham gia giao thông trên đường. Khi bạn đang đi trên đoạn đường có đặt biển này sẽ được ưu tiên đi trước. Những phương tiện đi ra từ đường nhánh phải dừng lại. 

Khi tham gia giao thông, tất cả mọi người đều phải chấp hành nghiêm chỉnh những quy định của pháp luật về giao thông đường bộ. Như vậy sẽ đảm bảo được an toàn cho chính bạn và những người cùng tham gia giao thông trên đường.

  • Những trường hợp nhường đường tại nơi giao nhau

  • Đoạn đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, thứ tự ưu tiên dành cho các xe phía bên phải chạy trước.
  • Đoạn đường giao nhau có biển báo hiệu đi theo vòng xuyến thì phải nhường đường cho xe đi từ bên trái. 
  • Nơi giao nhau giữa đường ưu tiên , đường không ưu tiên hoặc giao nhau giữa đường nhánh, đường chính thì quy định như sau: các xe đi đi khác phải nhường đường cho xe đi đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào.
  • Kết luận

Với những chia sẻ trên đây, các bạn đã có thể nắm được thứ tự các xe đi như thế nào  đúng với quy tắc giao thông. Đây là những kiến thức cơ bản và quan trọng về Luật Giao thông đường bộ mà bất cứ ai tham gia giao thông đều phải nắm vững. Hãy tuân thủ tốt Luật giao thông đường bộ nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ TRUNG TÂM HỌC LÁI XE AN NINH

Hotline : 0938 700 222

Địa chỉ đăng ký học:

– Quận 2: Trần Não, P. Bình An, Quận 2

– Quận 5: Trần Hưng Đạo, Phường 6, Quận 5

– Quận 7: đường 41, phường Tân Phong

– Quận 9: Gần Vincom Q9

– Quận 12: Hiệp Thành, Quận 12

– Gò Vấp: Phan Văn Trị, Phường 6, Gò Vấp

– Bình Tân: Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông B

– Thủ Đức: Tô Ngọc Vân, P. Linh Tây, Thủ Đức

Emailinfo@gmail.com

Websitehoclaixeotob2.com

Tham khảo thêm:

Trả lời

ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử