Nên học lái xe ô tô B1 hay B2? Bằng lái B2 khác gì B1 năm 2023

Hầu hết các cá nhân có nhu cầu học lái xe ô tô đều không biết rằng họ nên học lái xe ô tô B1 hay B2, vì họ không hiểu rõ mục đích và ý nghĩa của từng loại. Chắc hẳn nhiều bạn thắc mắc về việc “Bằng lái B2 khác gì B1? và “Bằng lái xe B1 có được điều khiển xe B2 hay không”. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về mục đích và chi phí khi làm học bằng B2 và B1 nhé!

1. Bằng lái xe b1 b2 là gì?

Bang-lai-xe-b1-b2-la-gi

Bằng lái xe B1 và ​​B2 là 2 loại bằng lái xe thuộc nhóm B được cấp cho người điều khiển xe ô tô < 9 chỗ ngồi và xe ô tô tải nhỏ dưới 3,5 tấn.

Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định rằng giấy phép lái xe hạng B được chia thành 3 loại khác nhau, bao gồm:

Bằng lái xe số tự động B1 (B1.1): Người có bằng lái xe này chỉ được lái các loại xe số tự động, không được hành nghề lái xe. Cho phép điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi và ô tô tải dưới 3,5 tấn nhưng phải là xe số tự động.

Bằng B1 (B1.2 – số tự động & số sàn): Đối với những người đã có bằng lái xe hạng B1 được lái thêm các loại xe số sàn dưới 9 chỗ ngồi và tải trọng dưới 3,5 tấn nhưng không được hành nghề lái xe.

Bằng lái xe B2: Tương tự như bằng lái xe B1.2, bằng lái xe B2 cũng được phép lái xe ô tô số sàn và số tự động, nhìn chung cũng không có sự khác biệt về trọng tải và chỗ ngồi, tuy nhiên bằng lái xe B2 được phép hành nghề dịch vụ lái xe

2. Vậy bằng lái b2 khác gì b1?

Vay-bang-lai-b2-khac-gi-b1

Các loại xe được điều khiển giữa bằng b2 và b1

– Bằng B2: 

– Bằng B1 số tự động:

 • Chỉ được phép điều khiển các loại xe ô tô số tự động
 • Không được phép hành nghề lái xe: dịch vụ taxi, xe taxi tải, taxi công nghệ,…

– Bằng B1 xe số cơ khí:

 • Được phép điều khiển các loại xe số sàn và xe số tự động.
 • Không được hành nghề dịch vụ  lái xe: taxi, taxi tải, taxi công nghệ,…

Thời gian đào tạo của băng b1 và b2

Mỗi loại bằng lái xe sẽ có thời gian đào tạo khác nhau. Thời gian dài và ngắn phụ thuộc rất nhiều vào độ khó của từng loại. Cho nên, bằng lái xe B1 và ​​B2 là hai loại bằng lái xe đòi hỏi người lái xe phải có nhiều kiến ​​thức vững vàng cả về lý thuyết và thực hành mới có thể thi được. Theo quy định, thời gian đào tạo sẽ theo mạch từ thấp lên cao: bằng lái xe số tự động B1, bằng lái xe b2 số sàn và cuối cùng là bằng lái xe B2. Về thời gian đào tạo cụ thể: 2,5 tháng đối với bằng B1, 3 tháng đối với bằng B2.

Chi phí để học bằng b1 và b2  

Hiện nay tại Trung tâm học lái xe An Ninh đang có mức giá học bằng lái xe ô tô b1 là 12.900.000 VNĐ và bằng b2 là 9.900.000 VNĐ. Có thể thấy bằng lái xe hạng b1 chi phí sẽ cao hơn bằng lái xe b2 từ 1.500.000 VNĐ cho đến 3.000.000 VNĐ. Vì vậy cho nên nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí 1 chút thì bạn nên lựa chọn bằng B2 là tốt nhất.

Thi bằng lái xe b1 b2 bằng nào nào khó hơn

Đối với phần thi lý thuyết, thi sát hạch bằng lái xe B1 hoàn toàn giống với bằng lái xe B2. Đối với phần thi thực hành, các bài thi giống nhau đến 90%. Sự khác nhau duy nhất có thể nói đơn giản chỉ là cách vận hành xe, như bạn đã biết, việc lái xe ô tô số tự động sẽ dễ dàng hơn nhiều. Như vậy có thể kết luận 100% thi lái xe B1 sẽ dễ hơn B2.

Cụ thể, 10 bài thi sa hình của thi sát hạch bằng lái xe ô tô b1 bao gồm:

Xuất phát
Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
Đi xe qua hàng đinh
Đi xe qua đường vuông góc (chữ Z)
Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)
Ghép xe vào nơi đỗ (lùi chuồng)
Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt
Tăng tốc, tăng số
Ghép xe vào nơi đỗ theo chiều ngang
Kết thúc

Thời hạn giữa bằng lái b2 khác gì b1

Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thời hạn hiệu lực bằng B2 và ​​B1 khác nhau, cụ thể:

– Đối với xe ô tô số tự động hạng B1 và ​​xe ô tô cơ khí hạng B1:

 • Người lái xe dưới 45 tuổi đối với nữ và 50 tuổi đối với nam: Giấy phép lái xe có giá trị kể từ ngày cấp cho đến khi người lái xe đủ 55 tuổi (đối với nữ) hoặc 60 tuổi (đối với nam).
 • Lái xe nữ trên 45 tuổi và lái xe nam trên 50 tuổi: Giấy phép lái xe có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

– Đối với bằng lái xe hạng B2: giấy phép lái xe có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp, không phân biệt giới tính, độ tuổi.

3. Nên học lái xe ô tô B1 hay B2?

Trước khi đưa ra quyết định nên học lái xe ô tô B1 hay B2, bạn nên tự đặt ra các câu hỏi như sau.

Mục đích học lái xe

Nếu bạn chỉ lái xe ô tô gia đình, không có ý định kinh doanh vận tải thì nên học bằng lái xe hạng B1. Nếu bạn muốn tham gia học lái xe Grab, taxi khi rảnh rỗi thì bằng lái xe ô tô hạng B2 là một lựa chọn thích hợp. Bài thi tuy khó hơn nhưng cũng giúp bạn nâng cao kỹ năng lái xe và an toàn hơn khi tham gia giao thông.

nen hoc b1 hay b2

Lái xe số sàn hay số tự động

Bạn nên bắt đầu bằng việc học B1 nếu gia đình bạn chỉ sở hữu xe số tự động. Ngày nay, phần lớn ô tô có hộp số tự động; hộp số tay ít phổ biến hơn. Việc lấy bằng B2 là điều cần thiết nếu bạn muốn có kinh nghiệm lái cả xe hộp số sàn và xe số tự động.

Điều kiện về kinh tế

Mặc dù việc chuẩn bị và thi lấy bằng B1 đắt hơn so với việc lấy bằng B2, bạn cũng không nên đặt nặng vấn đề này vì học viên B1 chỉ phải trả học phí cao hơn 500.000 đến 1.000.000 đồng so với học viên B2, tùy thuộc vào tổ chức dạy học.

Điều kiện về sức khỏe

Trung Tâm Học Bằng Lái Xe An Ninh với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dạy và sát hạch lái xe ô tô nên nhận thấy chủ yếu là các bạn nữ học lái xe. Đây là một vấn đề khác mà bạn nên cân nhắc đến. Thông thường, nam sẽ chọn bằng B2, còn nữ thì chọn bằng B1.

dieu kien ve suc khoe

Kết luận

Thông tin cung cấp ở trên giúp bạn phân biệt được bằng lái B2 khác gì B1 và xác định được mình nên học lái xe hạng nào. Hãy liên hệ với Trung Tâm Học Lái Xe An Ninh nếu bạn cần thêm bất kỳ hướng dẫn nào.

THÔNG TIN LIÊN HỆ TRUNG TÂM HỌC LÁI XE AN NINH

Hotline : 0938 700 222 

Địa chỉ đăng ký học:

 • Quận 2: Trần Não, P. Bình An, Quận 2
 • Quận 5: Trần Hưng Đạo, Phường 6, Quận 5
 • Quận 7: đường 41, phường Tân Phong
 • Quận 9: Gần Vincom Q9
 • Quận 12: Hiệp Thành, Quận 12
 • Gò Vấp: Phan Văn Trị, Phường 6, Gò Vấp
 • Bình Tân: Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông B
 • Thủ Đức: Tô Ngọc Vân, P. Linh Tây, Thủ Đức

Email: info@gmail.com 

Website: hoclaixeotob2.com

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT:

Trả lời

ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử