Học lái xe ô tô B1 hay B2? Bằng lái B2 khác gì B1?

Hầu hết các cá nhân có nhu cầu học lái xe ô tô đều không biết rằng họ nên học lái xe ô tô B1 hay B2, vì họ không hiểu rõ mục đích và ý nghĩa của từng loại. Chắc hẳn nhiều bạn thắc mắc về việc “Bằng lái B2 khác gì B1? và “Bằng lái xe B1 có được điều khiển xe B2 hay không”. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về mục đích và chi phí khi làm học bằng B2 và B1 nhé!

Khái quát về bằng lái B1?

Khái niệm

Hiện nay, bằng lái xe B1 được chia làm hai loại là hạng B1 số tự động và B1 số sàn/số cơ khí.

 • Bằng lái xe hạng B1 số tự động

Cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển xe số tự động đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi của người lái xe), xe ô tô tải chuyên dùng có hộp số tự động có trọng lượng thiết kế dưới 3.500 kg, xe ô tô dùng cho người khuyết tật.

Thời gian đào tạo đối với giấy phép lái xe hạng B1 hộp số tự động là 476 giờ (lý thuyết 136 giờ, thực hành 340 giờ)

 • Bằng lái xe hạng B2 số sàn/số cơ khí

Cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển xe đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi của người lái xe); Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg; máy kéo kéo theo rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Hạng B1 số sàn/số cơ khí có tổng thời gian đào tạo là 556 giờ (lý thuyết: 136 giờ, thực hành 420 giờ).

khai niem ve bang b1

Ưu điểm và nhược điểm của bằng lái xe B1

 • Bằng lái xe ô tô hạng B1 có lợi ích là việc học và lái xe ô tô trở nên đơn giản như lái xe máy và nó trở nên lý tưởng cho nhu cầu của đại đa số xã hội hiện nay.
 • Hộp số tự động được sử dụng trong một số lượng lớn ô tô nổi tiếng sở hữu phân khúc giá từ 400 đến 500 triệu, cho phép người tiêu dùng tự do lựa chọn hơn.
 • Hạn chế duy nhất của bằng lái xe Hạng B1 là bạn không thể sử dụng nó để điều khiển phương tiện giao thông vì với mục đích kinh doanh.

Khái quát về bằng lái B2?

Khái niệm

Bằng lái xe B2 cung cấp cho những người hành nghề lái xe chuyên dụng có trọng tải dưới 3500kg (Xe taxi, xe công nghệ, xe chở hàng, xe chở nguyên vật liệu, xe gia đình, xe công ty, …)  và các loại xe được quy định trong giấy phép lái xe B1.

Thời gian đào tạo kéo dài hơn, tổng cộng kéo dài 588 giờ đối với bằng lái xe B2, điều này là do phần đào tạo lý thuyết dài hơn (168 giờ học lý thuyết bằng B2, và 420 giờ học thực hành lái xe).

Ưu điểm và nhược điểm của bằng lái xe B2

 • Bằng lái xe hạng B2 có nhiều tính năng hơn so với bằng lái xe hạng B1 hay nói một cách khác là bằng B1 cũng sẽ có.
 • Giấy phép lái xe hợp lệ cho các phương tiện liên quan đến kinh doanh hoặc cải tiến, chẳng hạn như taxi, xe chở vật liệu, xe tải chở hàng, xe ô tô của công ty và xe tải nhỏ gọn.
 • Được phép nâng hạng khi đến thời gian cần thiết.

Nếu đã đọc đến đây nhưng bạn vẫn chưa biết nên học lái xe ô tô B1 hay B2 thì hãy  tiếp tục theo dõi phần tiếp theo để xem bằng lái B2 khác gì B1 nhé.

uu diem va nhuoc diem cua bang lai xe b2

Bằng lái B2 khác gì B1?

Điểm giống nhau

 • Độ tuổi: Bạn phải từ 18 tuổi trở lên tính đến ngày sinh của mình để đăng ký và thi lấy chứng chỉ B1 hoặc B2.
 • Để có thể lái xe, cá nhân phải ở trong tình trạng thể chất và tinh thần tốt.
 • Tất cả người điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả ghế lái) và người điều khiển xe ô tô tải có trọng lượng dưới 3.500 kg được phép điều khiển các loại xe này.
 • Bằng B1 và B2 chỉ được lái xe tải nhẹ và chở người; chúng không thể được sử dụng để điều khiển xe 16 chỗ ngồi trở lên, hoặc xe tải lớn.
 • Bài thi đường trường giống nhau trong phần thi thực hành.bang lai b2 khac gi b1

Điểm khác nhau

Đến phần này, chúng tôi sẽ thống kê để bạn hiểu rõ hơn việc bằng lái B2 khác gì B1 

Điểm khác nhau Bằng lái xe B1 Bằng lái xe B2
Về loại xe được điều khiển Chỉ được điều khiển xe số tự động Được phép điều khiển cả xe số tự động và số sàn
Về mục đích lái xe Không được hành nghề lái xe, không được tham gia kinh doanh vận tải, chỉ được lái xe cá nhân, gia đình Được phép hành nghề lái xe, có nghĩa là người sở hữu có thể chạy Taxi, chạy Grab và tham gia các loại hình vận tải hành khách khác
Độ khó trong bài thi Lý thuyết: 30 câu.

Số câu hỏi yêu cầu trả lời đúng: 27/30

Thực hành: chỉ dùng chân phanh và ga cho bài thi sa hình.

Lý thuyết: 35 câu

Số câu hỏi yêu cầu trả lời đúng: 31/35

Thực hành: dùng cả phanh, ga, côn.

Thời hạn bằng Từ ngày cấp bằng đến khi nghỉ hưu có giai đoạn chuyển tiếp (nữ đủ 55 tuổi, nam đủ 60 tuổi). Bằng có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp nếu được cấp sau 45 tuổi đối với nữ và 50 tuổi đối với nam. Kể từ 10 năm sau ngày cấp bằng. Khi bằng lái xe hết hạn sau mười năm, tài xế phải nộp đơn để được gia hạn, và nếu không được gia hạn trong ba tháng, bạn phải vượt qua một bài kiểm tra phục hồi.
Chi phí học và thi Giao động 7.300.000 – 8.500.000 đồng/khóa. Giao động từ 6.500.000 13.000.000 đồng/khóa.
Thời gian đào tạo 2,5 tháng 3 tháng
Loại xe học và thi Xe số tự động, phổ biến là các dòng Toyota Vios, Kia Cerato, Mazda 3 số tự động Xe số sàn, chủ yếu là Toyota Vios bản số sàn

Nên học lái xe ô tô B1 hay B2?

Trước khi đưa ra quyết định nên học lái xe ô tô B1 hay B2, bạn nên tự đặt ra các câu hỏi như sau.

Mục đích học lái xe

Nếu bạn chỉ lái xe ô tô gia đình, không có ý định kinh doanh vận tải thì nên học bằng lái xe hạng B1. Nếu bạn muốn tham gia học lái xe Grab, taxi khi rảnh rỗi thì bằng lái xe ô tô hạng B2 là một lựa chọn thích hợp. Bài thi tuy khó hơn nhưng cũng giúp bạn nâng cao kỹ năng lái xe và an toàn hơn khi tham gia giao thông.

nen hoc b1 hay b2

Lái xe số sàn hay số tự động

Bạn nên bắt đầu bằng việc học B1 nếu gia đình bạn chỉ sở hữu xe số tự động. Ngày nay, phần lớn ô tô có hộp số tự động; hộp số tay ít phổ biến hơn. Việc lấy bằng B2 là điều cần thiết nếu bạn muốn có kinh nghiệm lái cả xe hộp số sàn và xe số tự động.

Điều kiện về kinh tế

Mặc dù việc chuẩn bị và thi lấy bằng B1 đắt hơn so với việc lấy bằng B2, bạn cũng không nên đặt nặng vấn đề này vì học viên B1 chỉ phải trả học phí cao hơn 500.000 đến 1.000.000 đồng so với học viên B2, tùy thuộc vào tổ chức dạy học.

Điều kiện về sức khỏe

Trung Tâm Học Bằng Lái Xe An Ninh với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dạy và sát hạch lái xe ô tô nên nhận thấy chủ yếu là các bạn nữ học lái xe. Đây là một vấn đề khác mà bạn nên cân nhắc đến. Thông thường, nam sẽ chọn bằng B2, còn nữ thì chọn bằng B1.

dieu kien ve suc khoe

Kết luận

Thông tin cung cấp ở trên giúp bạn phân biệt được bằng lái B2 khác gì B1 và xác định được mình nên học lái xe hạng nào. Hãy liên hệ với Trung Tâm Học Lái Xe An Ninh nếu bạn cần thêm bất kỳ hướng dẫn nào.

THÔNG TIN LIÊN HỆ TRUNG TÂM HỌC LÁI XE AN NINH

Hotline : 0938 700 222 

Địa chỉ đăng ký học:

 • Quận 2: Trần Não, P. Bình An, Quận 2
 • Quận 5: Trần Hưng Đạo, Phường 6, Quận 5
 • Quận 7: đường 41, phường Tân Phong
 • Quận 9: Gần Vincom Q9
 • Quận 12: Hiệp Thành, Quận 12
 • Gò Vấp: Phan Văn Trị, Phường 6, Gò Vấp
 • Bình Tân: Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông B
 • Thủ Đức: Tô Ngọc Vân, P. Linh Tây, Thủ Đức

Email: info@gmail.com 

Website: hoclaixeotob2.com

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT:

Trả lời

ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử