Hướng Dẫn Các Bước Học Lái Xe Ô Tô Cơ Bản Cho Người Mới 2022

Với số lượng ô tô ngày càng nhiều, học lái xe đang là nhu cầu cấp thiết của rất nhiều người. Phần lý thuyết các bạn cũng có thể tự học hoặc học qua mạng để nắm rõ, nhưng học thực hành bắt buộc phải có giáo viên chỉ dạy và học thật cẩn thận.

Đối với những người chưa từng tiếp cận với xe ô tô hoặc chưa từng lái xe ô tô, cần phải tìm hiểu mọi thứ từ phụ tùng ô tô đến kỹ thuật điều khiển xe ô tô cơ bản khi bắt đầu học lái xe ô tô. Nắm vững lý thuyết lái xe, luật giao thông đường bộ là điều cần thiết trước khi bắt đầu học thực hành lái xe. Sau đó, bạn sẽ học lái xe ô tô theo các bước sau:

1. Làm quen với xe ô tô tập lái

lam quen voi xe o to

Học lái xe ô tô thực tế bạn sẽ được học trực tiếp trên xe thực hành hoặc xe sát hạch. Đầu tiên, bạn cần phải làm quen với xe ô tô để biết tất cả các bộ phận thao tác điều khiển của xe. Điều quan trọng cần luôn nhớ khi lên xe là thắt dây an toàn. Dưới đây là một số bộ phận xe ô tô mà bạn sẽ cần phải làm quen khi học lái xe:

– Công tắc gạt nước: Có tác dụng điều khiển cần gạt nước để lấy được tầm nhìn bên trong xe

– Túi khí: Hiện nay, hầu hết các xe ô tô đều có túi khí bảo vệ. Nhưng túi khí này chỉ hoạt động khi bạn thắt dây an toàn.

– Vô lăng: Là bộ phận dùng để điều khiển chuyển động của xe.

– Ghế lái: Khi ngồi lên ghế lái, bạn cần điều chỉnh sao cho thoải mái nhất, phù hợp, vừa vặn với bản thân nhất.

– Công tắc còi điện: nằm trên vô lăng, thường ở chính giữa của vô lăng để người lái nhấn để phát tín hiệu cho những người khác cùng lưu thông trên đường.

– Bàn đạp ly hợp – côn xe: Thường nằm bên trái của trục vô lăng. Bộ phận này được sử dụng khi khởi động xe, chuyển số hay dừng xe

– Bàn đạp phanh chân: Nằm bên phải trục vô lăng, giữa chân côn và chân ga. Bàn đạp này được sử dụng để giảm tốc độ hoặc dừng xe.

– Công tắc đèn xe ô tô: dùng để bật/tắt các đèn trên ô tô: đèn pha, cốt, xi nhan.

– Bàn đạp ga: Nằm bên trái vô lăng, cạnh bàn đạp phanh. Bàn đạp này được sử dụng để tăng tốc độ của xe

– Phanh tay: nó có thể giảm tốc độ và dừng lại trên những con đường dốc.

Khi nắm chắc thông tin và cách sử dụng của các bộ phận trên xe ô tô, học viên có thể tự tin học dần các kỹ năng điều khiển xe ô tô. Tham khảo một số kỹ năng cơ bản cần thiết trong quá trình sử dụng ô tô dưới đây.

2. Kỹ thuật học lái xe ô tô cơ bản

ky-thuat-hoc-lai-xe-o-to-co-ban

Kỹ thuật quay đầu, lùi và đỗ xe là những kỹ năng cơ bản buộc phải nắm vững sau khi học lái xe ô tô. Tuy đây chỉ là những kỹ thuật cơ bản, nhưng nó không hề dễ dàng khi bạn học thực hành. Bạn phải thành thạo những kỹ năng này vì chúng cần thiết trong trường hợp tham gia giao thông thực tế.

Khi bạn đã nắm vững những kỹ năng này thành thục sẽ giúp bạn làm tốt 11 bài thi sa hình. Các bài thi sa hình có thể kể đến như: lái xe qua hàng đinh hình vuông, lái xe qua đường quanh co, ghép xe vào chỗ đỗ. Bạn sẽ phải rèn luyện những kỹ năng này rất nhiều khi tham gia giao thông thực tế. Chẳng hạn khi đỗ xe phải có kỹ năng lùi xe cơ bản, khi lái xe trên đường một chiều cũng phải biết kỹ năng quay đầu.

Kỹ năng lùi xe ô tô vào chỗ đỗ cũng là kỹ thuật nằm trong bài giảng khi học viên học lái xe. Mặc dù không phải là phần khó nhất, nhưng có rất nhiều người không thể điều khiển xe của họ vào một chỗ đậu xe gọn gàng. Vì vậy, trong quá trình học, các bạn phải chăm chỉ luyện tập để hoàn thành tốt kỹ năng này trong kỳ thi.

Nếu Muốn thực hiện tốt các kỹ năng trên, học viên có thể tham khảo kỹ năng lái xe ô tô ở phần tiếp theo của bài viết để thực hành.

3. Hướng dẫn cụ thể học lái xe ô tô cơ bản dễ dàng bằng hình ảnh 

Việc nắm vững kiến thức lý thuyết cực kỳ quan trọng khi muốn học lái xe ô tô, một phần vì nếu nắm sẵn những kiến thức này, học viên sẽ không bị ngạc nhiên khi bắt đầu đi tập lái trên thực tế, vì thế một biện pháp chuyển tiếp giữa lý thuyết và thực hành mà chúng tôi trang bị cho các bạn chính là việc “hướng dẫn học lái xe ô tô cơ bản qua hình ảnh” 

Bước 1: Khởi động

Trước khi khởi động xe bạn cần kiểm tra thật kỹ càng những nội dung theo trình tự sau:

– Chỉnh gương làm sao cho quan sát được rõ ràng 2 bên hông xe

– Điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái để chân đạp được hết côn, phanh và chân ga mà không bị với cũng như không bị gấp quá nhiều

– Bạn phải cần nên hạ phanh tay trước khi khởi động xe

hoc lai xe o to 1

– Đạp hết chân côn

– Nếu xe có sự dịch chuyển vị trí thì dẫm phanh chân.

hoc lai xe o to 2

– Kiểm tra để đảm bảo cần số ở vị trí N (dùng ” nhất dương chỉ” Đặt tay lên cần số và lắc qua lại để xem cần số có khớp ngay vào rãnh mo không)hoc lai xe o to 3

– Vặn chìa khóa khởi động xe (xe đời mới có nút khởi động cảm biến vân tay).

hoc lai xe o to 4

– Đạp hết chân côn bằng chân trái và tay đẩy cần số về số vị trí số 1.

hoc lai xe o to 5

– Nhả côn từ từ (không nên nhả côn quá nhanh sẽ làm chết máy), Đồng thời, chân phải chuyển từ chân phanh sang chân ga, đạp từ từ bàn đạp và tiếp tục nhả côn cho đến khi xe bắt đầu di chuyển.

hoc lai xe o to 6

– Tiếp theo, bạn sẽ nhả ít côn một chút và đạp thêm ít ga nhịp nhàng cho đến khi nhả hoàn toàn chân côn và chiếc xe bắt đầu di chuyển đều trên đường. Các bước tiếp theo của bài hướng dẫn học lái xe ô tô cơ bản bằng hình ảnh sẽ là gì?

Bước 2: Tăng số

Khi nào thì bạn cần nâng lên số cao hơn?

Nguyên tắc dễ dàng nhất là cấp số tỉ lệ thuận với tốc độ – đi chậm – phải đi số thấp, đi nhanh – lên số cao.

Tỉ lệ tương đối là:

Nếu tốc độ > 10km/h thì vào số 1

Nếu tốc độ từ 10-20km/h thì vào số 2

Nếu tốc độ từ 20-30km/h thì vào số 3

Nếu tốc độ từ 30-40km/h thì vào số 4

Và nếu tốc độ từ 40km trở lên thì vào số 5

Khi bạn đang lên dốc, xuống dốc hoặc muốn tăng tốc độ nhanh hơn thì nên chuyển số muộn hơn 1 chút để tận dụng lực kéo lớn của số thấp.

Việc chuyển số sẽ được thực hiện theo các trình tự sau:

– Nhả hoàn toàn bàn đạp chân ga và đạp hết chân côn. Bắt buộc cần phải đạp sát chân côn nếu không muốn hộp số bị hỏng nhằm tách côn hoàn toàn.

hoc lai xe o to 7

– Chuyển cần số lên số cao hơn (cách chuyển số nhìn vô trong bản đồ đầu chốc của cần số)

hoc lai xe o to 8

– Từ từ nhả chân côn và nhấn thêm chân ga để xe di chuyển ở tốc độ mong muốn. Lúc này thì bạn có thể lựa chọn mở côn nhanh hơn khi khởi động nhưng cách tốt nhất là nên mở côn từ từ, chỉ nên dỡ chân côn nhanh từ cấp số 3 trở lên.

hoc lai xe o to 9

Bước 3: Giảm số

Sau đây là các bước để về số thấp hơn với vài thao tác đơn giản như sau:

– Khi bạn đạp ga mà thấy xe đi không nhanh như bình thường, hoặc khựng lại khi đi nhanh, leo dốc hay xuống dốc thì đó là lúc bạn cần phải về số.

– Đạp sát côn, bỏ hẳn chân ga

hoc lai xe o to 10

– Tay phải chuyển cần số về số thấp hơn – 5-4-3-2-1 (có thể nhảy cóc từ 5 xuống 3, 4 về 2, 3 về 1) nhưng phải kết hợp phanh nhằm đưa tốc độ sao cho phù hợp với cấp số như đã trình bày bên trên.

hoc lai xe o to 11

– Chân trái từ từ nới côn, chân phải từ từ đạp thêm ga để động cơ của xe đuổi kịp với tốc độ di chuyển hiện tại.

hoc lai xe o to 12

– Tiếp theo, bạn nhả hoàn toàn chân côn và sử dụng chân ga để xe di chuyển bình thường.

hoc lai xe o to 13

Bước 4: Dừng xe

– Để phanh xe phát huy tác dụng kịp thời nhất thì bạn chỉ nên phanh lúc xe đang chạy khi còn số và tuyệt đối không nên về mo rồi mới phanh. 1 số tài xế có thói quen chuyển số về vị trí N để xe trôi theo quán tính trước khi phanh dừng lại hẳn. Đây là 1 việc làm nguy hiểm nếu bạn đang chạy trên đường dốc vì như thế thì phanh sẽ chậm phát huy tác dụng, gây hao mòn phanh.

– Phanh xe cho đến khi tốc độ vòng tua của máy cao hơn chế độ chạy không tải một chút.

hoc lai xe o to 14

– Đạp hết chân côn (cắt côn) và đưa cần số về vị trí N.

hoc lai xe o to 15

– Tiếp tục đạp phanh cho đến khi xe đến gần chỗ đỗ.

hoc lai xe o to 16

– Khi xe chạy ở tốc độ > 20km/h thì bỏ phanh để xe từ từ lăn bánh giúp xe không bị giật khi đến chỗ đỗ.

hoc lai xe o to 17

– Hãy đạp phanh khi xe đã đến chỗ dừng, tránh xe bị trôi trên địa hình dốc.

– Cắt côn, cài về số P (số dừng), kéo phanh tay.

– Nếu xe đang đỗ trên đường dốc (lên dốc hoặc xuống dốc), thềm nhà hoặc vỉa hè mà xe có xu hướng di chuyển thì đánh lái chếch vô trong (phòng hờ trường hợp khi xe bị trôi thì đuôi xe cũng tịnh tiến vô trong lề).

4. Học lái xe ô tô cơ bản trong tình huống tắc đường

hoc-lai-xe-o-to-trong-tinh-huong-tac-duong

Nếu bạn đang sống ở thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, bạn không thể tránh khỏi tình trạng tắc đường. Thậm chí, bạn cần phải đối mặt với nó hàng ngày. Do đó, việc học lái xe ô tô trong tình huống này là nội dung rất cần thiết cho người mới lái xe.

Các kỹ năng cần có khi lái xe ô tô mà gặp tình trạng tắc đường là:

– Duy trì động cơ luôn nổ máy trong suốt thời gian lái xe

– Phối hợp nhuần nhuyễn giữa côn và ga

– Điều khiển xe từ từ, không tăng giảm ga đột ngột

– Giữ khoảng cách hợp lý với xe phía trước và phía sau

* Trên đây là các thao tác căn bản nhất trong bài hướng dẫn học lái xe ô tô cơ bản bằng hình ảnh của trường dạy lái xe An Ninh, chúc các bạn học viên học tốt, thi đạt kết quả và luôn lái xe một cách an toàn.

Trung tâm dạy lái xe ô tô An Ninh – trường dạy lái xe tại tphcm – chuyên đào tạo lái xe ô tô B2, B1, C uy tín, chất lượng nhất tại TP.HCM

THÔNG TIN LIÊN HỆ TRUNG TÂM HỌC LÁI XE AN NINH

Hotline : 0938 700 222

Địa chỉ đăng ký học:

  • Quận 2: Trần Não, P. Bình An, Quận 2
  • Quận 5: Trần Hưng Đạo, Phường 6, Quận 5
  • Quận 7: đường 41, phường Tân Phong
  • Quận 9: Gần Vincom Q9
  • Quận 12: Hiệp Thành, Quận 12
  • Gò Vấp: Phan Văn Trị, Phường 6, Gò Vấp
  • Bình Tân: Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông B
  • Thủ Đức: Tô Ngọc Vân, P. Linh Tây, Thủ Đức

Email: info@gmail.com

Website: hoclaixeotob2.com

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT:

Trả lời

ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử