Học lái xe ô tô có khó không? Có nên học lái xe ô tô

Nhiều người băn khoăn không biết “Có nên học lái xe ô tô không?” hay “Học lái xe ô tô có khó không?” trước quá trình đăng ký học lái xe ô tô HCM. Điều đó là do mọi người thường thấy có quá nhiều công cụ điều khiển trong xe ô tô so với xe máy. Thế nên, bài viết này sẽ cho bạn biết rằng việc học lái xe ô tô có khó hay không nhé. 

Học lái xe ô tô có khó không?

Nhằm giúp trang bị kiến thức, văn hóa, ứng xử cho người điều khiển phương tiện giao thông, theo Thông tư 38/2019 / TT-BGTVT sẽ bổ sung hai nội dung mới vào phần học và thi lấy giấy phép lái xe.

hoc lai xe o to co kho khong

Giám sát giờ học lý thuyết và thực hành

Luật mới về đào tạo và sát hạch giấy phép lái xe quy định cụ thể rằng việc học lái xe ô tô cơ bản hạng B2, B1 hoặc các hạng bằng lái xe ô tô khác phải được theo dõi bằng thiết bị giám sát đã được chứng nhận và chuyển thông tin trực tiếp về Tổng cục Đường bộ. Đơn vị đào tạo có trách nhiệm triển khai, cài đặt ứng dụng công nghệ nhận dạng sinh viên. Nộp hồ sơ đăng ký chương trình đào tạo cấp giấy phép lái xe hạng B1 trở lên.

Thí sinh phải học hết số buổi của phần lý thuyết và thực hành theo quy định trước khi tham gia kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe. Bằng cấp sẽ quyết định thời gian lý thuyết và thực hành là bao lâu. Thí sinh sẽ không còn tự học lý thuyết ở nhà hoặc học lái xe khi bạn có thời gian rảnh, giống như trước đây.

Bổ sung phần thi mô phỏng trong bài thực hành

Việc kết hợp học tập và thi thực hành trên các thiết bị “mô phỏng” là một tính năng mới sau đây. Do đó, phần thi thực hành lái xe ô tô sẽ được chia thành 3 phần thi: lái xe mô phỏng, lái xe ngoài đời thực và lái xe đường trường.

Hệ thống máy tính, phần mềm mô phỏng và cabin huấn luyện tạo nên thiết kế cơ bản của thiết bị mô phỏng. Hệ thống này sẽ lặp lại tất cả các bài kiểm tra được liệt kê bên dưới, bao gồm khởi động, dừng xe và bắt đầu trên đồi, cũng như các trường hợp lái xe thực tế.

Bao gồm cả mô phỏng sẽ thay đổi hai điều.

 • Một là kỳ thi mới chắc chắn sẽ khiến việc học lái xe ô tô trở nên khó khăn hơn.
 • Thứ hai, so với bây giờ, chi phí học lái xe ô tô cũng sẽ tăng lên.phan thi mo phong trong bai thuc hanh

Về các câu hỏi lý thuyết

Trước kia, đề thi bằng lái xe ô tô có 450 câu lý thuyết. Tuy nhiên, số lượng câu hỏi đã tăng lên 600 sau ngày 1 tháng 8 năm 2020.

60 trong số 600 câu hỏi được liệt kê ở trên liên quan đến các tình huống giao thông nguy hiểm nghiêm trọng. Mỗi bài thi lý thuyết sẽ bao gồm 1-2 cụm từ được đánh dấu trong danh sách. Ngay cả khi bạn trả lời đúng tất cả các câu hỏi khác, bạn sẽ trượt bài kiểm tra lý thuyết nếu bạn chọn câu trả lời không chính xác.

Ngoài ra, câu hỏi trong kỳ thi tăng lên từ 20 đến 25 câu và số câu cần trả lời đúng là 21 câu thay vì 16 câu như trước.

Về phần bài thi thực hành

Tất cả các thí sinh trong kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe đều bị ám ảnh bởi phần thực hành. Độ chính xác trong việc chấm bài thi được cải thiện nhờ vào công nghệ chip cảm biến tiên tiến hơn. Bạn có thể bị tước quyền thi sát hạch chỉ với một chút không tập trung.

Có một số bài được coi là thử thách và nhiều ứng viên đồng ý nhận ít điểm hơn, bao gồm:

 • Dừng xe và khởi hành ngang dốc (đề pa): chấp nhận dừng non mất 5 điểm
 • Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc: đè vạch giới hạn qua vệt bánh xe mất 5 điểm
 • Ghép ngang: chip không nhận bài, bị truất luôn quyền thi sát hạchphan bai thi thuc hanh

Về tâm lý trong quá trình thi

Việc học và thi đỗ đều bị ảnh hưởng tâm lý rất nhiều. Nhiều học viên khi học lái xe đạt kết quả đáng ngưỡng mộ nhưng khi đi thi thì kết quả lại không như dự đoán do ảnh hưởng tâm lý mà phần lớn là do những cá nhân đã thi trượt trước đó mang lại. Số lượng người nộp đơn trượt một bài kiểm tra không phải là không đáng kể; nó thường giao động từ 30% đến 40%. Trong một số tình huống nhất định, có đến 60% ứng viên trượt kỳ thi.

Về cách sử dụng côn, phanh và ga

Lái xe ô tô, xe tải hoặc các loại phương tiện khác là một thử thách. Họ không thể nhận ra các điều khiển của ô tô, đặc biệt là đối với học viên mới bắt đầu học. Khi lái xe, côn, phanh và ga là những bộ phận được sử dụng thường xuyên. Vì lý do lái xe không đúng cách mà dẫm phải một trong ba món đồ này sẽ dẫn đến hiểm họa khôn lường.

ve cach su dung con va ga

Học lái xe ô tô có khó không? Nếu học sinh đã học các kỹ thuật côn, phanh và chân ga thì đây không còn là thách thức. Những điều này chỉ có thể tiếp cận với những người lái xe có kinh nghiệm hoặc những người lái xe chuyên nghiệp một cách thường xuyên. Để giải quyết vấn đề này, học sinh phải thực hành thường xuyên.

Về cách sử dụng số

Vì mỗi mẫu ô tô sẽ có một cấu trúc và ứng dụng truyền động riêng biệt, nên những hộp số là một rào cản đáng kể khác đối với những người mới lái xe. Học lái xe hạng B1 bạn sẽ quen với hộp số tự động, trong khi học lái xe ô tô hạng B2 hoặc hạng C bạn sẽ quen với hộp số sàn.

Điểm quan trọng nhất là, bất kể bạn chọn hộp số nào, bạn phải có khả năng lái xe an toàn. Để làm được điều này, bạn phải nắm rõ các đặc điểm của nó, các lưu ý, dải tốc độ phù hợp, sang số, chuyển số,… Cùng với đó, luyện tập là lựa chọn duy nhất.

Về cách sử dụng phanh tay

Mục đích và hoạt động của phanh tay trên xe máy khác biệt đáng kể so với trên ô tô. Đối với người đi xe máy, phanh tay được sử dụng để giảm tốc độ, nhưng trên các phương tiện giao thông, phanh tay nhằm mục đích duy trì vị trí của xe và chống trôi, trượt. Đối với những người mới lái xe ô tô, việc học cách vận hành phanh tay một cách an toàn cũng không hề đơn giản.

Vậy có nên học lái xe ô tô không?

Câu trả lời là “Có” và dưới đây là những lý do mà bạn nên học lái xe ô tô.

 • Học lái xe sớm có thể giúp bạn chuẩn bị cho việc mua ô tô. Sau khi hoàn thành các yêu cầu về bằng lái xe, bạn có thể không cần phải mua xe ngay lập tức. Dù luôn chuẩn bị tinh thần nhưng bạn có thể có thêm động lực để nhận xe sớm hơn.
 • Học lái xe ô tô sớm là một phương tiện khác giúp bạn có được sự hiểu biết về các loại xe, kỹ thuật lái xe và an toàn giao thông. Để nhanh chóng làm quen với ô tô và phát triển khả năng sớm, hãy học lái xe càng sớm càng tốt. Sẽ khó tiếp thu và đồng hóa thông tin hơn khi bạn lớn hơn nếu bạn học lái xe sau này.
 • Luôn chuẩn bị để có thể điều khiển ô tô ở bất cứ đâu, tự tin và thoải mái. Có thể không phải là ô tô của bạn, nhưng trong trường hợp bất khả kháng, bạn buộc phải lái xe nếu không còn lựa chọn nào khác. Chỉ có bằng lái xe của bạn mới có thể cứu bạn ở thời điểm này.

Vì sao nên chọn Trung tâm dạy lái xe An Ninh?

Đến với Trung tâm dạy lái xe An Ninh, bạn không còn phải băn khoăn về vấn đề “Học lái xe ô tô có khó không?” nữa. Vì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những trải nghiệm tốt nhất, chẳng hạn như:

 • Đội ngũ giáo viên giỏi
 • Sử dụng xe đời mới, hiện đại
 • Nhiều sân tập đạt chuẩn, hiện đại ở nhiều nơi thuộc địa bàn thành phố Hồ Chí Minh
 • Miễn phí tài liệu học tập
 • Thực hành 1 kèm 1

Kết luận

Cuối cùng, để trả lời cho câu hỏi “Học lái xe ô tô có khó không?”, thì câu trả lời là “Có”. Tuy nhiên, điều này có thể khắc phục khi bạn đến với Trung Tâm dạy lái xe An Ninh. Còn chần chừ gì nữa, hãy đăng ký học lái xe với chúng tôi thông qua thông tin bên dưới.

THÔNG TIN LIÊN HỆ TRUNG TÂM HỌC LÁI XE AN NINH

Hotline : 0938 700 222

Địa chỉ đăng ký học:

 • Quận 2: Trần Não, P. Bình An, Quận 2
 • Quận 5: Trần Hưng Đạo, Phường 6, Quận 5
 • Quận 7: đường 41, phường Tân Phong
 • Quận 9: Gần Vincom Q9
 • Quận 12: Hiệp Thành, Quận 12
 • Gò Vấp: Phan Văn Trị, Phường 6, Gò Vấp
 • Bình Tân: Tên Lửa, Phường Bình Trị Đông B
 • Thủ Đức: Tô Ngọc Vân, P. Linh Tây, Thủ Đức

Email: [email protected]

Website: hoclaixeotob2.com

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT:

Trả lời

ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
Nhận ưu đãi
Giảm 50%
ĐĂNG KÝ TẠI TRUNG TÂM AN NINH
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử